เผยเทคนิค รักษาความสด เนื้อสัตว์ ในช่องฟรีซแข็ง อย่านำไปแช่น้ำ

0

ต้องบอกเลยว่าการทำละลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง เพื่อเตรียมใช้ประกอบอาหารนั้น มีหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะมีความเฉพาะให้ผลต่างกัน มีตั้งแต่แบบที่ใช้เวลาแค่ 2 นาที จนถึง 24 ชั่วโมง หรือแม้กระทั่งการนำมาทำอาหารเลยโดยไม่ต้องละลายก็ทำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทุกแบบก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป

1. ละลายน้ำแข็งด้วยหม้อเหล็ก

วิธีนี้ง่ายมาก เพียงแค่เตรียมหม้อเหล็กสองใบ อุ่นมันเล็กน้อย จากนั้นคว่ำหม้อใบหนึ่งลง เอาเนื้อสัตว์ที่เป็นน้ำแข็งวางบนก้นหม้อ จากนั้นเอาหม้ออีกใบทับลงไป แค่ 3 นาที เนื้อสัตว์ที่เป็นน้ำแข็งก็จะละลายหมด วิธีนี้ไม่เพียงรวดเร็วแต่ยังสามารถรักษาความสดใหม่ของเนื้อไว้ได้ด้วย ถ้าซื้อเนื้อสัตว์มามากเกินไปกินไม่หมด ก็สามารถใช้พลาสติกแร็ปห่อไว้ เวลาเอาออกมาละลายน้ำแข็งก็จะสะดวกขึ้น

2. ละลายด้วยไมโครเวฟ

ถ้าที่บ้านของคุณมีไมโครเวฟ ก็สามารถใช้มันช่วยละลายน้ำแข็งได้อย่างสะดวกแต่ต้องปรับความร้อนให้อยู่ในระดับต่ำสุดแล้วค่อยๆเพิ่มมากขึ้น ตอนแรกตั้งเวลา 2 นาที จากนั้นค่อยตั้งเวลาเพิ่มตามระดับการละลายของเนื้อสัตว์ จนกระทั่งละลายหมด หลายๆคนเพิ่มความร้อนตั้งแต่แรกเพราะต้องการให้ละลายเร็วๆ แต่ทำอย่างนั้นจะส่งผลกระทบต่อรสสัมผัส เรียกได้ว่าวิธีนี้สะดวกที่สุด

3. ละลายน้ำแข็งด้วยน้ำเกลือ

ยังมีอีกวิธีที่ดีไม่แพ้กัน นั่นคือใช้น้ำเกลือ การเอาเนื้อสัตว์ที่เป็นน้ำแข็งออกจากช่องฟรีซ แล้วรอให้มันค่อยๆอ่อนตัวลงเอง มีข้อดีคือส่งผลกระทบต่อรสชาติของเนื้อสัตว์น้อยมาก หลังเอาออกมาจากช่องฟรีซแล้วสามารถแช่ลงไปในน้ำเกลือ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเพาะตัว แต่วิธีนี้ก็ช้ามาก ถ้าไม่รีบก็ลองทำดูได้

รายละเอียดการใช้น้ำเกลือละลายน้ำแข็งมีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1

Loading...

– เนื้อแข็งมาก แม้แต่มีดก็ทำอะไรไม่ได้

ขั้นตอนที่ 2

– หาหม้อหรือชามสะอาดๆมาหนึ่งใบ

– วางเนื้อสัตว์ที่เป็นน้ำแข็งลงไป

ขั้นตอนที่ 3

– โรยเกลือลงไปให้พอเหมาะ

– ตามด้วยน้ำสะอาด

– 10 นาทีต่อมาเนื้อสัตว์ก็จะแยกออกจากกัน

ขั้นตอนที่ 4

– 10 นาทีต่อมาเอาเนื้อขึ้นจากน้ำ

– ถึงตอนนี้เนื้อสัตว์ก็จะสามารถถูกหั่นได้อย่างง่ายดาย

ขอบคุณ : LIEKR

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน