ห้ามทำเด็ดขาด เปิด 8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ

0

ทุกวันนี้ผิวของเราต้องเจอกับแสงแดด ฝุ่น ควัน และมลภาวะต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้แค่การล้างหน้า และบำรุงผิวอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ ดังนั้นจึงต้องมีตัวช่วยดี ๆ อย่าง แผ่นมาสก์หน้า ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายให้กลับมาสดใสทันใจ

This image has an empty alt attribute; its file name is 1-22.jpg

แถมยังทำให้เมคอัพติดทนนานตลอดวันด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วเชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะรีบไปสอยแผ่นมาสก์มาตุนไว้กันอย่างแน่นอน ! แต่ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าหากมาสก์หน้าผิดวิธีนอกจากจะไม่เห็นผลแล้ว ยังเป็นการทำร้ายผิวหน้าแบบไม่รู้ตัวอีกด้วยนะ

วันนี้เราจึงมีวิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ มาฝาก เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับสาว ๆ ที่รักการมาสก์หน้าเป็นชีวิตจิตใจ จะได้ไม่พลาด ถ้ารู้แล้วก็รีบหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ด่วน ๆ เลย

1. ไม่ทำความสะอาดผิวก่อนมาสก์หน้า

ในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกมากมาย ดังนั้นการทำความสะอาดเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากผิวของเราเต็มไปด้วยสิ่งสปรก นอกจากจะบำรุงแล้วไม่เห็นผล อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดสิว และปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาโดยไม่รู้ตัว

2. โบกครีมมาสก์เยอะเกินไปอาจเสี่ยงหน้าพัง

อะไรที่มากไปก็ไม่ดี เช่นเดียวกับการมาสก์หน้า หากสาว ๆ โบกครีมมาสก์เยอะจนเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสิว ผื่นคัน และอาการแสบผิวตามมาได้ เพราะครีมมาสก์บางตัวมีส่วนผสมที่เข้มข้นพิเศษ ดังนั้นควรใช้ในปริมาณที่พอดีตามคำแนะนำที่เขากำกับมา

This image has an empty alt attribute; its file name is 5-2.jpg

3. มาสก์หน้าทิ้งไว้นานเกินไป

ข้อนี้เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนจะต้องเคยทำอย่างแน่นอน เพราะคิดว่าการมาสก์หน้าทิ้งไว้นาน ๆ จะยิ่งทำให้ผิวหน้าได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะการมาสก์หน้าทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้แผ่นมาสก์ดึงความชุ่มชื้นจากผิวหน้าของคุณออกไปจนหมด ส่งผลให้ผิวหน้าแห้ง และเกิดการระคายเคือง ดังนั้นควรมาสก์ทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำกับมาตามวิธีใช้จะดีที่สุด

4. ใช้ที่มาสก์หน้าหลายประเภทในคราวเดียวกัน

Loading...

การใช้ที่มาสก์หน้าเฉพาะจุด เช่น บริเวณทีโซน แก้ม และรอบดวงตา โดยแยกเป็นคนละประเภทเป็นสิ่งที่สาว ๆ ไม่ควรทำ เนื่องจากมาสก์แต่ละประเภทมีระยะเวลาไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้บริเวณที่ใช้ระยะเวลาสั้นกว่าเกิดการระคายเคืองได้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการมาสก์หน้าวันละสูตรเพื่อค่อย ๆ บำรุงผิวหน้าไปทีละจุดจะดีกว่า

This image has an empty alt attribute; its file name is 4-4.jpg

5. มาสก์หน้าหลังจากการรักษาผิวหน้า

จริงอยู่ที่การมาสก์หน้าช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างรวดเร็วภายในข้ามคืน แต่ไม่ใช่ในกรณีที่ผิวหน้าของสาว ๆ ผ่านการรักษา เช่น ร้อยไหม เลเซอร์ กดสิว หรือการฉีดโบท็อกซ์ เป็นต้น เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบ หรือทำให้แผลหายช้ากว่าปกติได้

6. ล้างหน้าหลังจากมาสก์หน้าเสร็จ

หากสาว ๆ คนไหนรู้สึกเหนี่ยวเหนอะหนะจากการมาสก์หน้าแนะนำให้นวดหน้าเบา ๆ เพื่อช่วยให้ครีมบำรุงซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ไม่ควรใช้วิธีเช็ด หรือล้างหน้าเพื่อกำจัดความเหนี่ยวเหนอะหนะนั้นออกไป เพราะจะทำให้การมาสก์หน้าของคุณกลายเป็นศูนย์ในทันที !

This image has an empty alt attribute; its file name is 3-6.jpg

7. มาสก์หน้าแล้วไม่จำเป็นต้องบำรุง

ความเชื่อผิด ๆ อีกข้อหนึ่งคือหลังจากมาสก์หน้าแล้วสาว ๆ ส่วนใหญ่จะไม่ทาครีมบำรุง เพราะเชื่อว่าแค่การมาสก์หน้าผิวก็ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการทามอยส์เจอไรเซอร์หลังมาสก์หน้าจะช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่กับเราได้นานขึ้น ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ สุขภาพดีเหมือนสาวเกาหลีเลยล่ะ

8. มาสก์หน้าตอนเช้า แต่ไม่ทาครีมกันแดด

เมื่อคุณมาสก์หน้าในตอนเช้า สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมเลยก็คือการทาครีมกันแดด เพราะมาสก์หน้าส่วนใหญ่ไม่มีส่วนผสมของสารกันแดด จึงไม่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด และรังสี UV นั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่ยังมาสก์หน้าแบบผิด ๆ อยู่ก็รีบหยุดเลยนะคะ แล้วเปลี่ยนวิธีให้ถูกต้องกันดีกว่า งานนี้ก็เพื่อจะได้มีผิวหน้าสวยสมบูรณ์แบบอย่างไรที่ติยังไงล่ะ

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : กระปุกดอทคอม

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน