พาชม บ้านตะปูในเมืองใหญ่ เงินซื้อไม่ได้ ไม่ขาย ไม่ย้าย

0

ความพัฒนาอย่างรวดเร็วของเมืองต่างๆในการสร้างบ้าน สร้างถนน และสาธารณูปโภคต่างๆ ก็มักจะมีการขอซื้อบ้าน เวนคืนที่ดิน หรือ เจรจาต่อรองเพื่อสร้างสิ่งปลุกสร้างใหม่ๆ และแน่นอนว่าต้องมีทั้งคนที่ย้ายออกโดยดี และคนที่หยัดยืนไม่ยอมย้าย เพราะรักบ้าน หวงบ้าน ไม่คุ้นชิน

จนกระทั่งมีการให้ชื่อบ้านเหล่านี้ว่า “Nail House” หรือ บ้านตะปู” พบเห็นบ่อยๆ ในต่างประเทศ มาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละหลังจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

บ้านตะปูเทพแห่งแยงซีเกียง

“บ้านตะปู” กลางลำน้ำแยงซีเกียงในเขตเอ้อโจว มณฑลหูเป่ยหลังนี้ไม่มีใครอาจงัดถอนออกได้ ด้วยเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมเก่าแก่ 700 กว่าปีและเป็นอาคารอนุรักษ์ระดับชาติ จัดเป็นศาลเทพจีนที่ขึ้นชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ ช่วงใกล้ฤดูน้ำหลาก คนเก่าคนแก่ในท้องถิ่นรุ่นต่อรุ่นมาที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้เพื่อดูว่าน้ำท่วมศาลหรือเปล่า ถ้าเกิดน้ำท่วม เอ้อโจวก็จะเกิดอุทกภัยใหญ่สื่อจีนว่านี่คือ ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ

บ้านตะปูแห่งกรุงปักกิ่ง

“บ้านตะปู” ยอดอึดของเมืองหลวงจีนอยู่กลางถนนสู่กวง เขตเฉาหยัง ทางการเฉาหยังประกาศการรื้อถอนชุมชนเก่าเพื่อสร้างเขตพัฒนาใหม่เมื่อปี 2002 และโครงการก่อสร้างถนน 8 เลนซึ่งแล้วเสร็จในปี 2007 โดยมีเกาะกลางถนนเป็น “บ้านตะปู” ซึ่งทำให้ถนนในจุดนั้นต้องบีบตัวเหลือ แค่ 2 เลน ศึกพิพาทฯยุติโดยศาลสั่งรื้อถอน “บ้านตะปู” เดือนธ.ค.2011

บ้านตะปูแห่งเจ้อเจียง

Loading...

“บ้านตะปู” ตึก 5 ชั้นบนถนนใหญ่ใกล้สถานีรถไฟเมืองเวินหลิง รถราที่แล่นผ่านทุกคันจะต้องวนอ้อมแล้วจึงไปต่อได้ แต่ถูกรื้อถอนเดือน ธ.ค.2012 หลังจากที่ยื้ออยู่เป็นปี

ผู้หญิงคนหนึ่งยืนอยู่ที่ระเบียงบ้านของเธอซึ่งจะถูกรื้อถอนเพื่อสร้างอพาร์ทเมนใหม่ในเมืองเซี่ยงไฮ้

อาคารที่อยู่อาศัยเก่าล้อมรอบด้วยสะพานวงแหวนที่สร้างขึ้นใหม่ในกว่างโจวประเทศจีน (2015)

หลังนี้ตั้งอยู่กลางถนนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในเขตปกครองตนเองกวางสีกวางโจว (2015)

หญิงที่ปฏิเสธที่จะขายบ้านของเธอและมีห้างสรรพสินค้าสร้างขึ้นรอบ ๆ เป็นแรงบันดาลใจให้การ์ตูนชื่อดังอย่าง Up ด้วย

ขอบคุณ : businessinsider

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน