เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงควรรู้ ไข้ทับระดู ห้ามกินอะไรบ้าง

0 835

เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงควรรู้ เมื่อสาวๆเป็นไข้ทับฤดูแล้วคนรอบข้างมักจะบอกว่าห้ามกินอันนั้นนะอันนี้นะ เพราะมันเป็นของแสลง และจะยิ่งทำให้อาการแย่เข้าไปใหญ่ ทั้งนี้ความเชื่อเหล่านี้ถึงแม้จะมีมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ แต่ของอย่างนี้รู้เอาไว้แบบฟังหูไว้หูก็ไม่เสียหายนะคะสาวๆ ว่าแต่ว่าเวลาเป็นไข้ทับระดูแล้วจะต้องงดและห้ามกินอะไรบ้างไปดูกัเลย

อาหารที่ไม่ควรรับประทานเมื่อเป็นไข้ทับระดู

น้ำแข็ง และน้ำเย็น

แม้ว่าการรับประทานน้ำแข็งในช่วงมีประจำเดือนจะไม่อันตรายแต่อย่างใด แต่หากว่าคุณรับประทานในขณะมีไข้ทับระดูแล้วล่ะก็ อาจมีผลให้ประจำเดือนหยุดไหล และอาจทำให้เกิดอาการช็อกขึ้นได้ เพราะร่างกายอ่อนแอ และปรับอุณหภูมิไม่ทัน

น้ำมะพร้าว

Loading...

นอกจากจะช่วยให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิงเพิ่มขึ้นแล้ว น้ำมะพร้าวก็ยังเป็นอุปสรรคสำคัญที่หากว่า เราดื่มเข้าไปในขณะที่มีการรักษาไข้ทับระดูอยู่ เจ้าน้ำมะพร้าวนี้ก็จะเข้าไปล้างฤทธิ์ของยา ทำให้การรักษาไม่ได้ผล หรือเห็นผลช้ากว่าปกติ ทางที่ดีคุณควรระวังในการรับประทานซักนิด

ชา กาแฟ

ด้วยความที่ชาและกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมาก เจ้าคาเฟอีนนี้มีผลในการกระตุ้นการเต้นของหัวใจ และขับน้ำออกจากร่างกาย จึงอาจมีผลทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เกิดอาการช็อกเพราะความร้อนในร่างกายไม่ถูกระบาย

กลุ่มอาหารฤทธิ์ร้อน

เช่น ลำไยสด ขนุน ทุเรียน มะม่วงสุก อาหารจำพวกนี้ถือว่าเป็นอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนมาก และไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังเป็นไข้ทับระดู เพราะจะเข้าไปเสริมให้อุณหภูมิของร่างกายที่สูงอยู่แล้วจากอาการไข้ยิ่งสูงหนักขึ้น และไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ นอกจากนี้ยังคงมีผลต่อระบบการย่อยอาหารอีกด้วย อาจส่งผลให้เกิดอาการร้อนในขึ้นได้

ขอบคุณ : sanook

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน