เตือนภัยหน้าฝน ระวัง ด้วงกระเบื้อง บุกบ้าน ห้ามจับเด็ดขาด

0 614

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนมักจะพบข่าวแมลงบุกเข้าไปอยู่ในบ้านเรือนของประชาชน และสร้างความเดือดร้อนอยู่เสมอนั่นก็คือ ด้วงกระเบื้อง ที่จัดอยู่ในกลุ่มแมลงปีกแข็ง มีขนาดลำตัวยาว 6 – 8 มม. เป็นแมลงที่พบได้ทั่วโลกแต่จะพบมากในเขตร้อน

รวมทั้งในประเทศไทย โดยด้วงชนิดนี้ชอบบินมาเล่นไฟในเวลากลางคืน กินอาหารได้หลากหลาย ทั้งเมล็ดพืช รวมทั้งวัตถุที่เน่าเปื่อยและมักจะพบอาศัยอยู่บริเวณบ้านที่มีกองปุ๋ย มูลสัตว์ เศษไม้ผุพัง เป็นป่า หรือมีเล้าเป็ดเล้าไก่ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีรายงานว่า เป็นพาหะนำโรคมาสู่คน แต่อย่างไรก็ตามแมลงชนิดนี้สามารถปล่อยสารจำพวก เบนโซควิโนน (Benzoquinones) ออกมาเพื่อป้องกันตัวเองจากศัตรู และเมื่อมีเป็นจำนวนมากก็อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ โดยทำให้เกิดผื่นแดง รวมทั้งทำให้เกิดอาการแพ้ ปวดศรีษะ จมูกอักเสบ หอบหืด เป็นต้น หากถูกขีดข่วนควรรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและสบู่ อย่าเกาแผล หรือถ้ามีการอักเสบให้ทาด้วยยาปฏิชีวนะประเภทครีม

Loading...

นายแพทย์โอภาส กล่าวเพิ่มเติมว่า การกำจัดด้วงกระเบื้องทำได้โดยเตรียมน้ำละลายผงซักฟอกใส่ภาชนะนำไปวางไว้ใต้ดวงไฟนอกบ้าน เพื่อดักแมลงที่มาเล่นไฟให้จมน้ำตาย รวมทั้งสามารถฉีดพ่นสารเคมีในกลุ่มไพรีทรอยด์ เช่น ไซฟลูทริน, เดลตามิทริน, ไซเพอร์เมทริน เป็นต้น ในการกำจัดแมลงตามบริเวณแหล่งเกาะพัก แหล่งเพาะพันธุ์นอกบ้าน โดยทางองค์กรอนามัยโลกแนะนำว่าหากใช้วิธีนี้แมลงจะไม่มาเกาะบริเวณที่ฉีดพ่น ประมาณ 3-6 เดือน

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : innnews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน