รอลุ้นศุกร์นี้ ศบค. ชุดใหญ่ เตรียมเคาะขยายเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หรือไม่

0 310

หลังจากเกิดปัญหาผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศไม่ยอมกักตัว เมื่อตรวจแล้วยังพบว่าติด CO VID และเดินทางไปในสถานที่ต่างๆในจังหวัดระยอง จนหลายๆโรงเรียนสั่งปิดด่วน ทั้งที่เปิดเรียนได้ไม่กี่วัน ทำให้เกิดกระแสว่า ที่สั่งให้ประชาชนการ์ดอย่าตก แต่ทางรัฐบาลกลับการ์ดตกเอง ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

กล่าวถึงกรณีที่ ศปก.ศบค.มีมติให้ทบทวนการให้สิทธิพิเศษกับผู้เดินทางเข้าในประเทศ และการผ่อนคลายเรื่องการเดินทางเข้าไทยของคณะทูตจากต่างประเทศว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะต้องมีการหารือกับที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

Loading...

เมื่อถามว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการที่สำคัญๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะต้องไปถามผู้ที่เตรียมการ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กต. และสภาความมั่นคงแห่งชาติ สมช. ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะไม่กระทบต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นภาพใหญ่ ส่วนที่จะแก้ไขนั้นเป็นเพียงคู่มือและคำแนะนำ

ประเด็นที่เกิดขึ้นจะทำให้มีการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่จะสิ้นสุดในเดือน ก.ค.นี้ ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรง เมื่อถามย้ำว่า มีโอกาสที่จะขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ต้องรอการประชุม ศบค. ในวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ต้องรอมติจากที่ประชุมในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ว่าจะมีการต่อ พ.ร.ก.ฉุนเฉินหรือไม่ ขอให้ประชาชนทุกคนรอฟังข่าวจาก ศบค.ชุดใหญ่

ขอบคุณ : dailyliveexpress

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน