สั่งปิดโรงเรียน 127แห่งใน จ.ระยอง เผยเป็นโซนที่ทหารอียิปต์เดิน

0 334

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณะสุข, นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีควบคุมโรค, นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชค ผวจ.ระยอง, นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณะสุข จ.ระยอง ได้เปิดแถลงข่าว ที่ห้างสรรพสินค้าแพชชั่น (แหลมระยอง) นายสาธิต กล่าวว่า จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด จึงทราบแน่ชัดว่ากลุ่มอียิปต์ทั้งหมด 31 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 27 คน (ผู้ติดโควิดรวมอยู่ด้วย) กลุ่มที่สอง 4 คน เช่ารถไปส่งที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลระยอง

โดยกลุ่มแรกได้ทั้งหมด 27 คน ได้แยกกันเดิน โดยผู้ติดเชื้อโควิดได้เดินรวมกัน 6 คน ตั้งแต่เวลา 11.00 จนถึงเวลา 16.00 น. รวม 5 ชม. โดยส่วนใหญ่เดินอยู่ระหว่างชั้น 2 และชั้น 3 ขณะที่เดินไม่ได้แวะจุด ใดเป็นพิเศษ ก่อนจะเดินออกจากห้างไปตัวเปล่าแล้วก็เข้าโรงแรม ต่อมาจึงเดินทางไปยังสนามบินอู่ตะเภาขึ้นเครื่องกลับ ส่วนอีก 4 คน ได้ไปเดินที่เซ็นทรัล โดยทั้ง 4 คนตรวจไม่พบเชื้อ สำหรับขณะนี้มีการกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 9 ราย ซึ่งเป็นพนักงานโรงแรมทั้งหมด รวมถึงคนขับรถรับส่งด้วย

สำหรับวันนี้ ทางสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ได้นำรถตรวจหาเชืัอโควิด ซึ่งเป็นรถพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ จำนวน 3 คัน มาให้บริการประชาชนหน้าห้างสรรพสินค้าแพชชั่น เพื่อตรวจผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยมีประชาขนแห่มาเข้าคิวกันนับร้อยคน เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยตรวจจากเนื้อเยื่อโพรงจมูก

Loading...

ด้าน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการปิดโรงเรียนทั้งหมด 127 แห่งใน จ.ระยอง ทั้งของรัฐและเอกชน โดยมีมาตรการให้เรียนทางออนไลน์ หรือ สลับเวลาเรียน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ได้ประกาศปิดห้างเป็นเวลา 2 วัน เพื่อทำความสะอาดฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อภายในห้าง ก่อนจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 16 ก.ค.นี้

ส่วนชาวระยองต่างไม่พอใจในมาตรการของภาครัฐ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ที่กำลังฟื้นตัว สร้างความหวาดผวาให้กับชาวระยอง วอนภาครัฐควรมีมาตรการเข้ม กับทุกคนที่จะเดินทางเข้าไทย ห้ามมีข้อแม้ เพราะเชื้อโควิด-19 ติดต่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนชนชั้นไหนก็ตาม

ขอบคุณ : dailyliveexpress

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน