เปิดเรื่องน่ารู้ ปลาเหล็ก ผู้ช่วยชีวิตคนทั่วโลกกว่า 2พันล้านคน นำไปต้มในน้ำแกง 10นาที

0 546

เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะรู้จักและเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว สำหรับ เจ้าปลาเหล็ก ที่มีราคา 25 เหรียญ หรือประมาณ 780 บาท และเจ้าปลาเหล็ก นี้ สามารถช่วยเหลือชีวิตผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลกได้

อาการโลหิตจาง เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนผ่านอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีอาการเหม่อลอยบ่อย ตัวซีด เปลือกตาด้านในซีด อาการทั้งหมดนี้บ่งบอกได้ว่าคนนั้นๆ กำลังอยู่ในสภาวะโลหิตจาง ทราบกันหรือไม่ว่าทั่วโลก มีคน 2 พันล้านคนที่ต้องทนทุกข์กับอาการโลหิตจาง

โรคดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการขาดธาตุเหล็ก การเป็นโรคโลหิตจางนั้นถือเป็นปัญหาโภชนาการที่พบได้บ่อยที่สุดในโลก เพราะอาหารเสริมมักแพงเกินไปสำหรับครอบครัวที่มีรายได้ต่ำในหลายๆ ประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ดร. คริสโตเฟอร์ ชาร์ลส์ (Dr. Christopher Charles) จากประเทศแคนาดา ได้เปิดเผยข้อมูลที่เป็นทางออกสำหรับปัญหานี้ และมันเป็นอะไรที่สามารถแก้ไขได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ทุกบ้านมี ปลาเหล็กโชคดี หรือ ปลาเหล็กนำโชค (Lucky Iron Fish)

ปลาเหล็กโชคดี เป็นสิ่งที่ช่วยชีวิตผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก ปลาเหล็กราคาไม่ถึงพันบาทนี้ สามารถเสริมธาตุเหล็ก ได้ถึง 75% ของปริมาณเหล็ก ที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ในแต่ละวัน จากข้อมูลทราบว่า ชาวกัมพูชาเกือบ 50% ต้องทนทุกข์จากโลหิตจาง แต่ปลาเหล็กนำโชคกำลังช่วยแก้ปัญหานี้อย่างได้ผล

สำหรับวิธีการใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ใส่ ปลาเหล็กนำโชคต้มในน้ำหรือแกงต่างๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที จากนั้นคุณสามารถนำออกมาได้ ต่อมาก็เติมน้ำมะนาวเล็กน้อย ซึ่งขั้นตอนนี้มีความสำคัญต่อการดูดซึมธาตุเหล็กมาก สุดท้ายก็นำปลาเหล็กไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ และเก็บไว้เพื่อใช้ในการปรุงอาหารสำหรับมื้อต่อไป

และปลาเหล็กโชคดีนี้ เดิมทีมันมีรูปร่างเป็นเพียง “แท่งเหล็ก” ธรรมดาๆ ซึ่งเมื่อเหล่าอาสาสมัครนำไปแจกจ่ายฟรีๆ ให้กับชาวบ้าน ก็ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีนัก เนื่องจากไม่มีใครอยากเอาแท่งเหล็กไปต้มกับอาหาร ดังนั้น เมื่อพวกเขากลับมาศึกษาก็ได้พบว่า “ปลา” คือสัญลักษณ์ของความหวังและโชคลาภของประเทศกัมพูชา จึงได้นำมาใช้เป็นรูปร่างของแท่งเหล็ก เกิดเป็น เจ้าปลาน้อยนำโชคเสริมธาตุเหล็ก ตัวนี้นี่เอง

ผลลัพธ์ที่ได้น่าประทับใจมาก เพียงแค่ 9 เดือนของการทำแคมเปญเจ้าปลานำโชคตัวนี้ ปรากฏว่าภาวะการขาดธาตุเหล็กในคนกัมพูชาลดลงถึง 50% ช่วยให้คนกัมพูชา 54,800 คนรู้สึกสุขภาพดีและมีความสุขยิ่งขึ้น อีกทั้งแคมเปญนี้ได้ถูกต่อยอดให้กลายเป็นธุรกิจเพื่อสังคม วัตถุดิบที่นำมาใช้ก็ทำมาจากเหล็กเก่าที่นำมาผ่านกระบวนการ ทำให้เจ้าปลาน้อยลงไปว่ายในหม้อข้าวต้มได้โดยไม่ทำลายสุขภาพคนกิน และไม่ส่งผลกระทบต่อรสชาติของอาหารที่ปรุงสุก

Loading...

เท่านี้ยังไม่พอ กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำก็จ้างชาวบ้านทำ สร้างงานกว่า 100 ตำแหน่งในชุมชนห่างไกล ณ ตอนนี้ “เจ้าปลาน้อยนำโชค” ก็ได้จัดตั้งเป็นบริษัทเพื่อสร้างผลกระทบที่ดีได้ในอนาคตอย่างยั่งยืน หากเราเป็นคนหนึ่งที่อยากช่วยสนับสนุนโครงการนี้ ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Lucky Iron Fish ซึ่งจะทำออกมาสามโครงการ ได้แก่

– ขายเหมา 5 ตัว ในราคา 780 บาท (25 เหรียญสหรัฐ) ปลาทั้งหมดจะถูกแจกจ่ายไปให้กับครอบครัว 5 ครอบครัวที่ไม่สามารถซื้อเจ้าปลาเหล็กตัวนี้ได้

– ขายเข็มกลัด ปลาน้อย 2 ตัวก็จะถูกส่งไปให้กับ 2 ครอบครัวที่ต้องการ สนนราคาที่ 600 กว่าบาท (20 เหรียญสหรัฐ)

– One For One เราซื้อใช้เอง 1 ตัว ทางบริษัทก็จะจัดส่งอีกหนึ่งตัวให้กับครอบครัวที่ต้องการ สนนราคา 780 บาท (25 เหรียญสหรัฐ)

โครงการนี้ไม่ใช่แคมเปญที่ทำแล้วจบๆ ไป แต่ยังเกิดการต่อยอดเป็นธุรกิจเพื่อขยายความสำเร็จให้ได้กว้างขวางอย่างยั่งยืน เจ้าปลาน้อยตัวนี้อาจดูเป็นแค่แท่งเหล็กธรรมดาในสายตาของเรา แต่สำหรับคนที่ขาดและต้องการมันจริงๆ เจ้าปลาน้อยตัวนี้ก็เปรียบได้กับความหวังและโชคลาภที่จับต้องได้และเห็นผลชัดเจนที่สุด

ชมคลิป

ขอบคุณ : liekr

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน