เปิดชีวิต คุณยาย วัย 84 ปี ชีวิตทุกข์สาหัส ไร้เงินทอง อดมื้อกินมื้อ

0 614

วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ได้มีเรื่องราวชีวิตของ นางลมัย บัวแก้ว หรือ ยายป้อม หญิงชรา วัย 84 ปี ชาว จ. สุรินทร์ อาศัยอยู่ในเพิงเก่าโทรม สามีตายจาก ลูกสาวบุญธรรมก็ประสบอุบัติถูกชนเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว ปัจจุบันยายใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ยากลำบากและเป็นทุกข์ อีกทั้งที่บ้านไม่มีห้องน้ำ จะใช้ห้องน้ำแต่ละครั้ง ต้องขอให้คนพาขึ้นรถซาเล้งไปใช้ห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งอยู่ไกลมาก

นายคเนศวร เกษอินทร์ นายอำเภอศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ตนได้เข้าเยี่ยมเพื่อหาแนวทางแก้ใขและช่วยเหลือยายป้อม พบว่ายายอาศัยอยู่บนที่ดินของเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นญาติห่าง ๆ ทางฝั่งสามี อนุญาตให้ปลูกบ้านอาศัยชั่วคราว และคอยช่วยดูแลเรื่องอาหารบ้าง ยายป้อมมีรายได้เพียงช่องทางเดียวคือ เบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาท ซึ่งไม่พอกินไม่พอใช้ ต้องอดมื้อกินมื้อ

ยายป้อมไม่มีที่ทางทำกิน และทำงานอะไรไม่ไหว เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ต้องเดินทางไปรักษาตัว อีกทั้งเดินเหินก็ไม่สะดวก ต้องใช้ไม้คำยัน หรือ วอล์คเกอร์ ในการเดินแต่ละครั้ง

นายอำเภอ กล่าวอีกว่า ตนจะประสานงานไปยังกาชาดและสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด เพื่อขอความช่วยเหลือรถเข็นสำหรับยาย

Loading...

นอกจากนี้แล้ว ตนก็อยากให้ยายได้มีห้องน้ำเป็นของตนเอง เพื่อลดความลำบากในการใช้ชีวิต แต่ส่วนนี้คงต้องขอความช่วยเหลือจากภาคเอกชนหรือชาวบ้าน และพี่น้องประชาชน ในการก่อสร้าง

ด้านทาง ยายป้อม กล่าวว่า ตนอยากให้ท่านผู้ใจบุญช่วยเหลือบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยสร้างที่พักให้พอกันแดด กันฝน กันหนาว รวมทั้งห้องน้ำขนาดเล็กให้ ยายจะได้ไม่ต้องเดินไกล และยายไม่อยากเป็นภาระญาติ ๆ ยายวอนขอความเห็นใจ อยากมีบ้านพักอาศัย แค่พอเป็นที่นอนตายเท่านั้น

ทั้งนี้ผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมช่วยเหลือ ยายลมัย หรือ ยายป้อม ได้ด้วยการเดินทางนำอาหารมาให้ด้วยตนเอง หรือ ร่วมบริจาคด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาศรีณรงค์ เลขที่บัญชี 020171170187 ชื่อบัญชี นางลมัย บัวแก้ว โดย น.ส.สุริยา มีแก้ว และสามารถโทร. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ นางสุไข สหุนันท์ (น้องสามีของยายป้อม) หมายเลขโทรศัพท์ 080-6282337

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : สปริงนิวส์

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน