เจ้าของร้านตัดผม เปิดใจ ปม สาเหตุไม่ตัดผมทรงนักเรียน

0 324

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพร้านตัดแห่งหนึ่งขึ้นป้ายข้อความว่า ร้านนี้ไม่ตัดผมทรงนักเรียน ต่อต้านการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดกฎกระทรวง จนภาพดังกล่าวเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล ล่าสุด นายเกียรติฯ (นามสมมุติ) อายุ 50 ปี เจ้าของร้านตัดผม under cut barber shop จ.แพร่ เปิดเผยว่า เรื่องการตัดผมนักเนียนนั้น ตนเองไม่เห็นด้วยมานาน แต่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้มากเท่าที่ควร

จนกระทั่งกระทรวงศึกษาธิการออกกฎให้นักเรียนสามารถเลือกตัดผมได้เองโดยถึงบริเวณโคนผม ซึ่งนั่นก็คือผมรองทรง เป็นทรงผมดูแล้วเรียบร้อย

ตนเห็นว่า ผู้ที่มีสิทธิจะเลือกตัดผม คือตัวนักเรียนเองและผู้ปกครอง หากทั้ง 2 ฝ่ายเห็นว่าจะให้ตัดผมทรงไหนก็ได้ ตนก็จะตัดให้ แต่หากว่า เป็นการบังคับให้มาตัดโดยครู ตนจะไม่ตัดให้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นการละเมิดสิทธิของนักเรียน

Loading...

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีนักเรียนจากสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่ง ถูกอาจารย์ใช้กรรไกรตัดผมแหว่งมา 2-3 รอย เด็กคนนั้นก็มาขอให้ตนเองช่วยตัดแก้ไขให้ หลังจากตัดเสร็จ ตนเองได้เขียนจดหมาย ฝากนักเรียนคนดังกล่าวไปให้อาจารย์

โดยได้เขียนติเตือนเรื่องการละเมิดสิทธิของเด็กฝากไปให้อาจารย์คนนั้นได้อ่าน โดยส่วนตัวเห็นว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น ครูไม่ควรละเมิดสิทธิของนักเรียน ตนจึงได้ขึ้นป้ายเพื่อแสดงถึงการไม่เห็นด้วยกับการละเมิดสิทธิ์เด็กนักเรียน โดยเฉพาะการตัดผมของนักเรียน

ทั้งนี้ เจ้าของร้านย้ำว่ากรณีนี้เฉพาะร้านตนร้านเดียว และยืนยันว่าทรงนักเรียนเป็นทรงที่สวยงาม และเป็นทรงครู หมายถึงเป็นทรงที่ตนร่ำเรียนมาด้วยซ้ำ ตนอยากตัดทรงนี้เหมือนกันตราบใดที่ตนตัดไปแล้วไม่ละเมิดสิทธิ์ของเขา วันนี้ตนยืนยันว่า หากเด็กเดินเข้ามาแล้วบอกว่าจะตัดทรงนักเรียนโดยไม่ถูกบังคับ ตนจะตัดให้

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ :dailyliveexpress

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน