อวสานเต็นท์นายทุน สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด บนผาหัวสิงห์ภูทับเบิก

0 583

กรณีประเด็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์ที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Piya Toyai ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ตอนนี้มีเต็นท์แบบโครงเหล็กให้เช่า มาติดตั้งแบบถาวรแล้ว พวกคุณคิดว่ามันสมควรแล้วหรือ ที่ปล่อยให้นายทุนมาสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรไว้บนนี้นะครับ ขอความคิดเห็นด้วย ส่วนตัวไม่ชอบเลย อยากให้หน่วยงานรัฐมารื้อทันที บดบังธรรมชาติหมดเลย โดยทาง กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เดินทางไปตรวจสอบจุดกางเต็นท์บริเวณเขาหัวสิงห์ ยืนยันอยู่นอกพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าจากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านช่องทางต่างๆในสังคม กรณีการก่อสร้างที่พักและเต็นท์ซึ่งอยู่บนยอดเขา บริเวณเขาหัวสิงห์ ภูทับเบิก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตรวจสอบข้อมูลตามที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านช่องทางต่างๆแล้ว ปรากฏว่า พื้นที่ดังกล่าวยืนยันว่าอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิกัด 47Q 723360 1867721ซึ่งพื้นที่ตามพิกัดอยู่ท้องที่บ้านน้ำเพียงดิน ตำบลบ้านเนิน อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ รายละเอียดตามแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายที่ทางเจ้าหน้าที่อช.ภูหินร่องกล้า ได้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจุดดังกล่าวพบว่าเป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาถ่ายภาพ และชมทะเลหมอก ซึ่งก่อนเดิมนั้นพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ปลูกแปลงกะหล่ำปลี แต่ต่อมาเมื่อนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้น ทางเจ้าของที่ดินเดิมซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จึงนำเต็นท์มาตั้งไว้บริการให้นักท่องเที่ยวได้พักแรม แทนการทำเกษตรแบบดั้งเดิม โดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการเตรียมหารือถึงปัญหาดังกล่าว โดย พ.ร.บ.ป่าไม้นั้น ไม่ครอบคลุมเรื่องอาคารสิ่งปลูกสร้าง จึงจำเป็นต้องใช้ พ.ร.บ.อาคารสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตำบลบ้านเนิน เป็นผู้ดูแลในเรื่องนี้ เเละจำเป็นต้องขอร้องให้ทางเจ้าของเต็นท์รายดังกล่าว ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไป เนื่องจากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่มาพักค้างแรมได้

Loading...

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปป.4) กอ.รมน. เปิดเผยว่าสำหรับพื้นที่ผาหัวสิงห์ หมู่ 8 ต.บ้านเนิน ยังอยู่ภายใต้คำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/2559 ลงวันที่ 5 ก.ค.2559 ซึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถ ยึดรื้อถอน ทำลาย ได้ และผอ.สจป.4 จะดำเนินการติดประกาศให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดต่อไป โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ในบริเวณดังกล่าวอย่างเฉียบขาด เพื่อป้องกัน และควบคุมมิให้มีการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะเช่นนี้อีกต่อไป แต่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวชมบรรยากาศ ถ่ายรูป กางเต้นท์ได้ตามปกติ แห่ห้ามไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างที่เจ้าหน้าที่ติดป้ายไว้โดยเด็ดขาด

ในส่วนของ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า พื้นที่กางเต๊ท์ทั้งหมด 3 แปลงที่อยู่ผาเขาหัวสิงห์เป็นการบุกรุกขยายพื้นที่ชัดเจน และใช้พื้นที่ได้สิทธิ์ครอบครองไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการทำการเกษตร โดยเฉพาะเป็นพื้นที่พื้นที่ลุ่มน้ำ 1 เอ นอกจากแจ้งดำเนินคดียังถือว่าขัดคำสั่งคสช.ที่ 35/2559 เรื่องแก้ปัญหาที่ดินบนภูทับเบิกแล้ว พร้อมกำชับให้เร่งรัดดำเนินคดีทั้งหมด รวมถึงใช้อำนาจคำสั่ง คสช.เพื่อเข้าสู่กระบวนการรื้อถอนโดยเร็ว โดยวันนี้ทางอบต.ได้เข้าไปติดป้ายห้ามใช้พื้นที่ทั้งหมดแล้ว เเละกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาตัดสิทธิ์การครอบครองใช้พื้นที่

ขอบคุณ : tnews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน