เด็ก7ขวบ แต่สูงเท่าเด็กป.6 ภายในปีเดียว แพทย์เผยเป็นเพราะ เปิดไฟนอน

0 271

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีนได้เกิดเหตุการณ์น่าแปลกขึ้นกับเด็กผู้หญิงวัย 7 ขวบคนหนึ่ง ที่โตผิดหูผิดตาภายใน 1 ปี มีส่วนสูงเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 ซม. ในตอนแรกพ่อแม่ดีใจคิดว่าลูกโตเร็ว จึงไม่ได้คิดอะไรมาก แต่พอถอดเสื้อเพื่อจะอาบน้ำให้เด็กอยู่นั้นก็สังเกตเห็นหัวนม ของลูกสาวโตผิดปกติ จึงรู้สึกผิดปกติรีบพาลูกสาวไปหาหมอทันที

เมื่อไปหาหมอก็ทำการวัดส่วนสูง ลูกสาวอายุ 7 ขวบสูง 120 ซม. ซึ่งแทบจะเทียบเท่าความสูงมาตรฐานของเด็กสาวในระดับประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 (ป.6) เลยทีเดียว หลังจากทำการตรวจร่างกายก็พบว่า ลูกสาวมีภาวะ “เป็นสาวก่อนวัย” หรือเด็กโตเกินวัย เพราะเมื่อตรวจวัดค่าในกระดูกพบว่ามีอายุแค่ 3 ขวบ และพบว่ารังไข่มีการขยายตัว คุณหมอยังเปิดเผยว่า หากสถานการณ์แบบนี้ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตลูกสาวของคุณอาจจะมีส่วนสูงไม่เกิน 150 ซม. เนื่องจากตรวจพบภาวะนี้ล่าช้าเกินไป แม้ว่าจะได้รับการรักษาด้วยยาก็ตามผลลัพธ์ที่ได้ก็ค่อนข้างจำกัด

Loading...

หลังจากที่หมอทำการสอบถามเกี่ยวกับกิจวัตรประจำวันของแม่ลูกคู่นี้แล้วก็พบว่า เด็กผู้หญิงคนนี้เริ่มแยกห้องนอนคนเดียวตั้งแต่อายุ 4 ขวบ แต่เนื่องจากตอนดึกๆ กลัวความมืด ดังนั้นตลอดเวลา 3 ปีลูกสาวก็จะเปิดไฟนอนตลอดทั้งคืนถึงจะหลับ และเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาการหลั่งสารเมลาโทนินที่สูงสุด ทว่าแสงมีผลยับยั้งการหลั่งเมลานินให้ลดลง ส่งผลทำให้เกิดการเร่งต่อมในการพัฒนาการเติบโต จึงทำให้วัยแรกรุ่นของเด็กผู้หญิงคนนี้มาเร็วกว่าวัยอันควร คุณหมอยังเตือนอีกว่า ถ้าเด็กผู้หญิงตัวมีภาวะสูงขึ้นมากก่อนอายุ 9 ขวบและเด็กชายก่อนอายุ 11 ปีขึ้นไป และมีลักษณะทางเพศทุติยภูมิ ก็ให้ระวัง เกรงว่าจะเป็นปรากฏการณ์ “เป็นหนุ่ม เป็นสาวก่อนวัยอันควรได้”

ขอบคุณ : ให้ความรู้

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน