ปชช.คึกคัก แห่ชมถ้ำนาคา หลังเปิดให้เข้าชม

0 858

วันที่ 6 ก.ค.63 ที่วัดถ้ำชัยมงคล มีสาธุชนจำนวนมากต่างเดินทางมาไหว้พระขอพร และเที่ยวชม ถ้ำนาคา ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งด้านจังหวัดบึงกาฬ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ หลังอุทยานเปิดให้เข้าชมความอัศจรรย์ทางธรรมชาติ และเป็นช่วงวันหยุดยาว ถ้ำนาคา ที่มีลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ด รูปทรงคล้ายพญานาคนอนขดตัว

สำหรับ ถ้ำนาคา แห่งนี้ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดูแลอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา บอกว่า สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ทั้งน้ำตกตาดวิมานทิพย์ น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม และถ้ำนาคา

นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมต้องจองคิวผ่านระบบ แอปพลิเคชัน QueQ คิวคิว ของกรมอุทยานก่อน กดเลือกหมวดจอง อุทยานแห่งชาติภูลังกา เลือกวันที่ต้องการจะไป/ กรอกเบอร์โทร/ประเภทรถ ระบุจำนวนคน และข้อมูลของแต่ละคน เลือกช่วงเวลาที่จะไป การจองสำเร็จ (ถ้าไม่ไปตามเวลาที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์)

Loading...

โดยสามารถรองรับการเข้าชมได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน วันหนึ่งจะรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 120 -150 ต่อวัน ขึ้นอยู่กับว่านักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปจะใช้เวลาขึ้นลงมากน้อยแค่ไหน

ทางด้านความปลอดภัยในทรัพย์สิน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บึงโขงหลง ฝ่ายปกครองอำเภอบึงโขงหลง และมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยสว่างศรีวิไล จุดบึงโขงหลง คอยดูแลให้ความสะดวกแก่นักเที่ยว และเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงที่จุดคัดกรองให้ยืนหลักฐานการจองให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกัน ซึ่งจะเริ่มใช้วิธีบริหารการท่องเที่ยวแบบ New Normal ได้แก่ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ, การเว้นระยะห่างทางสังคม, การรักษาความสะอาดของพื้นที่ ฯลฯ สแกนเข้าและออกสถานที่ผ่านระบบ ไทยชนะ หรือระบบลงทะเบียน

สิ่งสำคัญในการนักท่องเที่ยว ถ้ำนาคา นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวเนื่องจากเส้นทางที่ขึ้นไปถ้ำนั้นมีระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นที่ทำด้วยบันไดเหล็กและปูนสลับกันไป ค่อนข้างที่จะชัน ผู้ที่จะขึ้นไปต้องเตรียมความพร้อมให้ดี และการแต่งกายต้องมีความพร้อมในการเดินป่า ร้องเท้ายึดเกาะกันลื่น ส่วนน้ำตกตาดวิมานทิพย์ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ คอยบริการชี้แจงรายละเอียด เพราะทางอุทยานยังไม่อนุญาต ให้เล่นน้ำตกได้

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : amarintv

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน