ส่องราคาไข่เป็ดล่าสุด แพงอีกแล้ว หลังเจอภัยแล้ง ทำให้เป็ดไม่ออกไข่

0 249

จากสถานการณ์ภัยแล้งในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา พื้นที่ในหลายอำเภอทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่าปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติยังคงแห้งขอดส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เริ่มจะขาดแคลนน้ำใช้อุปโภค บริโภค ทั้งนี้ สถานการณ์ภัยแล้งไม่ได้ส่งผลกระทบแค่มนุษย์ แต่ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งในอำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย และ อำเภอโนนไทย ขาดแคลนแหล่งน้ำใช้สำหรับเลี้ยงเป็ด

ส่งผลทำให้เป็ดเกิดอาการเครียด ออกไข่น้อย นายคาน วงพุฒ อายุ 63 ปี พ่อค้าขายไข่เป็ดรายหนึ่งในอำเภอโนนสูง กล่าวว่า ลงทุนซื้อไข่เป็ดจากเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง มาขายริมถนนมิตรภาพ ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จำนวนกว่า 100 แพง ในราคาแพงละ 95 บาท

Loading...

โดยมาขายต่อในราคา แพงละ 100 บาท จากเดิมที่เคยรับไข่เป็ดจากเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดแค่ในราคาแผงละ 80 บาท จะทำให้มีกำไรดี แต่ในปัจจุบันนี้ เจอปัญหาภัยแล้ง ทำให้ไข่เป็ดปรับราคาขายส่งเพิ่มสูงขึ้น ทำให้มีกำไรน้อยแถมไม่คุ้มเงินลงทุน ไหนจะค่าน้ำมันวิ่งไปซื้อไข่เป็ดจากเกษตรกร ก็ต้องลงทุน และค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกมากมาย ที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ยังต้องขายไข่เป็ดในราคาแพงละ 100 บาทเท่าเดิม จึงส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและพ่อค้าขายไข่เป็ดรายหลายในขณะนี้

ขอบคุณ : matichon

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน