สมช. เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่ออีก 1 เดือน

0 464

เนื่องจากทางรัฐได้กำหนดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ล่าสุดก็เหมือนเตรียมต่ออายุเพิ่มอีก 1 เดือน โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam นักข่าวสายทหาร โพสต์ข้อความว่า เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เสนอต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน! ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)จะมีการประชุมกันอีกครั้งพลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงภายหลังการประชุมว่า วันนี้เราคุยในเรื่องซีเรียสที่ผ่านมามีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน มีการตั้งศูนย์อำนวยการ ศบค. ในการบริหารจัดการแก้ปัญหา ได้รับคำชมจาก WHO จากนานาชาติดูเหมือนว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แต่สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง

เราต้องระมัดระวังในการผ่อนคลายติดเชื้อในรอบที่ 2 ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงมีความจำเป็นที่ผลการประชุมวันนี้ ทุกๆ คน ทุกๆ หน่วย ทั้งสมช.และประชาคมข่าวกรองกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนภาคเอกชน คำนึงถึงด้านสาธารณสุข และด้านเศรษฐกิจ มาชั่งน้ำหนัก เห็นพ้องต้องกันว่าจะสมควรจะต้องต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน เพื่อให้ครอบคลุมระยะเวลาเดือนมื.ย.ทั้งเดือน อันนี้เป็นข้อสรุปในวันนี้ ที่จะต้องเสนอเข้าที่ประชุม ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (22พ.ค.) ที่นายกฯ จะเรียกประชุม

Loading...

เพราะหนึ่งเดือนต่อจากนี้ จะเป็นการผ่อนคลาย เฟสที่ 3 เฟสที่ 4 ซึ่งจะมีความเสี่ยงในทุกระยะ ช่วงเดือนมิ.ย.จะมีผ่อนปรนมากขึ้นเป็นลำดับจึงจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องมือในการกำกับด้วยความระมัดระวัง เราไม่ต้องการ Secoond wave ยืนยันว่าการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เคยคำนึงถึงเรื่องการเมืองเลย ตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้ รับประกันได้เลยว่าไม่เคยมีแนะนำเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้ว่าจะมีผลกระทบต่อการเมืองบ้าง แต่ไม่ได้เป็นผลกระทบหลัก เรายังใช้เพื่อครอบครองการแพร่ระบาด

ขอบคุณ : varietyded

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน