เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด เหนือเมืองอุบลฯ

0 177

เรียกได้ว่า กลายเป็นอีกภาพที่ชาวโซเชียลต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เมื่อได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ค ที่ชื่อว่า วัชระ ส่งศรี ได้โพสต์ภาพของพระอาทิตย์ทรงกลด 25630518 ลองของ ล่าทรงกลด

ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เหนือท้องฟ้าเมืองอุบลราชธานี โดย วัชระ ส่งศรี ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า

เมื่อเกิดเป็นปรากฏการธรรมชาติ เป้าหมายที่ใกล้ที่สุดของ แลนด์มาร์คจังหวัดอุบลราชธานี ต้นเทียนยักษ์, อนุสาวรีท้าวคำผง, ศาลหลักเมือง, พระบรมสาวรีย์ ร.๕, เสาธง รร.เบ็ญจะมะมหาราช จะถือเป็นเป้าหมายในการถ่ายภาพ อย่างน้อยก็ให้ได้ซักภาพก็ยังดี เพราะกว่าจะปั่นจักรยานออกไปก็ใช้เวลาพอควร

Loading...

พระอาทิตย์ทรงกลด (Sun Halo) เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศชั้นโทรโพสเฟียร์ (Troposphere) ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมาก รวมทั้งเมฆเซอร์รัส (Cirrus Cloud) ซึ่งเป็นเมฆที่อยู่สูงขึ้นไป 5-10 กิโลเมตร
ทั้งนี้ ในชั้นเมฆเซอร์รัสนี้จะมีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น หากอากาศในช่วงนั้นมีละอองน้ำมาก ละอองน้ำเหล่านั้นก็จะแข็งตัวกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง หรือผลึกน้ำแข็งอนุภาคเล็ก ๆ ลอยอยู่บนท้องฟ้า

ซึ่งเกล็ดน้ำแข็งนี้เองจะมีลักษณะคล้ายกับอัญมณี เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นแล้วส่องแสงมาตกกระทบกับเกล็ดน้ำแข็งในมุมที่เหมาะสม ก็จะเกิดการหักเหและสะท้อนแสงออกไป ทำให้เกิดเป็นลำแสงสีรุ้งคล้ายรุ้งกินน้ำหลังฝนตกขึ้นมา กลายเป็นปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดที่ส่องแสงวาบออกมาจากผลึกน้ำแข็งนั่นเอง

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : วัชระ ส่งศรี

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน