เผยภาพ ล่าสุด แม่น้ำยม แห้งขอด จนเห็นพื้นทราย

0 237

วันที่ 18 พ.ค. บริเวณ ต.กำแพงดิน อ.สามง่าม จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำยมที่รับน้ำจาก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก ที่ไหลผ่าน 4 อำเภอประกอบไปด้วย อ.สามง่าม อ.โพประทับช้าง อ.บึงนาราง อ.โพทะเล ของจังหวัดพิจิตร

ประสบปัญหาภัยแล้งแม่น้ำยม แห้งจนเห็นผืนทรายในท้องแม่น้ำยมต่อเนื่อง มากว่า 5 เดือนแล้ว ขณะที่แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ หน้าวัดศรีศรัทธาราม ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ต่างได้รับผลกระทบจากแหล่งน้ำที่แห้งขอดลง ส่งผลทำให้สัตว์น้ำที่อยู่อาศัย หน้าวัดศูนย์พันธุ์ลงจากน้ำที่แห้งขอด

Loading...

และอำเภอโพทะเล ความยาว 124 กิโลเมตร และจากสถานการณ์แม่น้ำยมที่แห้งขอดอย่างรวดเร็ว เริ่มส่งผลกระทบกับประชาชนและเกษตรกร ตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน นานกว่า 5 เดือน ซึ่งภัยแล้งที่ยาวนาน ส่งผลทำให้เกษตรกร ทั้งสองฝั่งแม่น้ำยม ยังไม่สามารถลงมือทำการเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ เนื่องจากไม่มีน้ำต้นทุน

นายศรชัย สิบหย่อม กรรมการ บริหารน้ำลุ่มน้ำยม อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จังหวัดพิจิตรประสบปัญหาภัยแล้งมาหลายเดือนติดต่อกัน เกษตรกรชาวนาไม่มีน้ำทำนา สิ่งที่น่าแปลกใจมากกว่าจังหวัด อื่น ๆ เขา เริ่มประกาศภัยแล้งกันแล้ว แต่จังหวัดพิจิตรทำไมไม่ประกาศภัยแล้งเสียที ก่อนหน้านั้นข้าวที่เกษตรกรชาวนา ทำกันได้ตายหมด

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : khaosod

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน