ใครชอบกินต้องอ่าน นายแพทย์แนะ ห้ามกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด

0 361

เรียกได้ว่าหน้านี้เป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบ สำหรับ ทุเรียน เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ ด้วยเหตุที่ว่าเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงมากๆ และด้วยราคาที่สูง แต่คนที่ชอบก็คงจะไม่ใช่ปัญหา 1 ปี มีหนึ่งช่วงเท่านั้นที่เป็นทุเรียนตามฤดูกาล ล่าสุด ทางด้านนายแพทย์สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต หากต้องการกินทุเรียนให้ได้รับประโยชน์ และคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสม ไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และลดอาหารกลุ่มข้าวแป้ง ของหวานในมื้อที่กินทุเรียนสูงถึง 520 – 780 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับกินข้าวมันไก่ 2 จาน หรือเท่ากับการกินอาหาร 2 มื้อ

นอกจากนี้ คนที่มีโรคประจำตัว ควรระมัดระวังเรื่องการกินทุเรียนมากกว่าคนทั่วไป อาจกินได้แต่ต้องกินในปริมาณน้อยกว่าคนปกติและไม่บ่อย เพราะการกินทุเรียนปริมาณมากหรือกินทุเรียนบ่อยๆ จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้ ควรกินทุเรียนสลับกับการกินผลไม้ ที่หลากหลายชนิดในแต่ละวัน เช่น กินทุเรียนคู่กับมังคุด เพราะมังคุดเป็นผลไม้ที่มีน้ำในปริมาณมาก จึงทำให้มีฤทธิ์เย็นช่วยต้านความร้อนที่เกิดจากกินทุเรียนได้ รวมทั้งยังมีเส้นใยอาหารสูง และสารต้านการอัก เสบช่วยแก้ร้อนใน เหมาะกับการกินคู่กับทุเรียน

Loading...

อย่างไรก็ดี ทุเรียน ไม่ได้เป็นผลไม้ต้องห้าม หากอยากกินหรือชอบกิน สามารถกินได้ แต่กินในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยเผาพลาญพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายได้รับ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว ใครที่ชอบกินทุเรียนเป็นชีวิตจิตใจก็ระวังกันด้วยนะครับ ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังด้วย กินได้แต่ต้องกินน้อยกว่าคนปกติ อาจส่งผลต่อโรคที่เป็นอยู่ได้ค่อยข้างมาก

ขอบคุณ : กรมอนามัย

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน