ใครชอบกินควรรู้ อันตรายจากการกิน ทุเรียน ต้องระวังอาจส่งผลถึงชีวิต

0 486

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนเริ่มมีออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทำให้มีหลายคนที่สนใจในการทานทุเรียนที่มากขึ้นเป็นจำนวนมาก และหาซื้อทุเรียนมาทานกัน วันนี้เราจึงนำเรื่องอันตรายของการทานทุเรียนที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ว่าได้  ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต หากต้องการรับประทานทุเรียนให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และลดอาหารกลุ่มข้าวแป้ง ของหวานในมื้อที่รับประทานทุเรียน ถ้าใครชอบรับประทานทุเรียนมาก โดยกินครั้งละประมาณ 2-3 พู หรือ 4-6 เม็ด เท่ากับร่างกายจะรับพลังงานสูงถึง 520-780 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับรับประทานข้าวมันไก่ 2 จาน หรือเท่ากับการรับประทานอาหาร 2 มื้อ

ข้อควรระวังในการกินทุเรียน

1.ควรกินทุเรียนคู่กับมังคุด เนื่องจากมังคุดมีใยอาหารสูงและมีน้ำมาก สามารถแก้อาการร้อนในได้

2.ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวดังกล่าวไม่ควรกินทุเรียนเกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ รวมทั้งไม่ควรกินทุเรียนที่แปรรูปแล้วอย่างเช่นทุเรียนกวนหรือทุเรียนทอด เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าทุเรียนผลสดๆ

3.เมื่อรับประทานทุเรียนแล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัดหรือมันจัด เพื่อที่จะได้รับพลังงานในปริมาณที่ไม่เกินกว่าร่างกายต้องการ

Loading...

4.ไม่รับประทานทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้แน่นและจุกเสียดได้

5.หากมีอาการร้อนในหรือเจ็บคอ ให้ดื่มน้ำตามมากๆ หรือดื่มน้ำผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชา เพื่อขับสารซัลเฟอร์ให้ออกมาแล้วอาการร้อนในก็จะดีขึ้น

2 โรค ไม่ควรกินทุเรียนในปริมาณที่มาก

1.ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาล ไขมัน และมีพลังงานสูง ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานกินทุเรียนเข้าไป อาจทำให้มีอาการน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไป ส่งผลให้เจ็บป่วยไม่สบายตัวหรือร้อนใน และอาจเป็นอันตรายถึงภาวะช็อกได้

2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ทุเรียนจัดว่าเป็นผลไม้ธาตุร้อน จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก เพราะจะทำให้ความดันสูงขึ้นจนอาจเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้

ขอบคุณ : ให้ความรู้

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน