ประธานมูลนิธิสหชาติร่วมบริจาคข้าวสาร 1.3 ตัน ให้คนเลี้ยงช้าง บรรเทาโควิด-19

0 243

เรียกได้ว่า แม้สถานการณ์co vid19ในประเทศไทยอาจจะคลี่คลายไปได้เล็กน้อย แต่น้ำใจของคนไทยที่ร่วมบริจาคทั้งสิ่งของอุปโภคบริโภคยังคงเนืองแน่นอยู่ไม่ขาดสาย และเมื่อเร็วๆนี้ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถนนวิภาวดีรังสิต พระชายกลาง อภิญาโณ ประธานมูลนิธิสหชาติ และประธานกองทุนรักคุณเท่าช้าง มอบข้าวสาร 1.3 ตัน ร่วมสมทบทุนช่วยเหลือบรรเทาภัย co vid19กับกองทุนวิจัยและศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เพื่อจัดหาอาหารเพื่อช้าง 52 เชือก และเครื่องอุปโภค บริโภค แก่ผู้เลี้ยงช้าง 4 ปางช้าง และชุมชนชาวเล จังหวัดภูเก็ต และพังงา โดยมีนายมลศิริ ศุภีศรี รักษาการหัวหน้าศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย พร้อมอาสาสมัครมารับมอบสิ่งของบริจาคเพื่อส่งต่อให้กับคนเลี้ยงช้างในจังหวัดภูเก็ต

พระชายกลาง อภิญาโณ กล่าวว่า ในฐานที่ดูแลกองทุนรักคุณเท่าข้าง และเป็นพระสงฆ์ ได้บอกกล่าวญาติโยมในโอกาสที่แสดงความเมตตาต่อช้าง ทั้งที่ป่วย และเป็นช้างแม่ลูกอ่อน คนเลี้ยงช้าง รวมถึงชาวเลที่ได้รับผลกระทบ ไปหาปลาแต่ไม่มีคนซื้อ จึงนำสิ่งของที่พอจัดหาได้มอบไปกับรถพยาบาลช้างไปส่งต่อเพื่อมอบให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ จึงขอใช้เวลา 7 ถึง 9 พฤษภาคมนี้ สื่อสารกับญาติธรรม เพื่อระดมความช่วยเหลือเกื้อกูลในยามวิกฤตไปยังพี่น้องชาวเลที่หาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ตและพังงา โดยรถพยาบาลช้างจะจอดที่บริเวณหน้าอาคารสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถนนวิภาวดีรังสิต

Loading...

ด้านนายอลงกต ชูแก้ว ผู้อำนวยการกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย เปิดเผยถึงเหตุผลอะไรที่ รถพยาบาลจะต้องเคลื่อนออกไปให้การช่วยเหลือประชาชนและช้างไทยว่า ในอดีตช้างเป็นหน่วยรบ รวมทั้งเป็นหน่วยส่งเสบียงและอาวุธยุทโทปกรณ์ให้กับกองทัพสยาม จึงไม่แปลกที่สถานการณ์การแพร่ครั้งนี้่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เขาใหญ่ จะออกมาทำหน้าที่คล้ายกับที่บรรพบุรุษได้สร้างเกียรติประวัติอันงดงามเอาไว้ในยามที่ประเทศคับขัน

สถานการณ์การแพร่ของco vid19 มีช้างจำนวนมากได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่หน่วยกาารเลี้ยงช้างที่ยังหลงเหลืออยู่ในสังคม อาทิ สมาคมสมาพันธ์ช้่างไทย และกองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทยเขาใหญ่ ยังพอมีแรงที่จะช่วยช้างด้วยกันได้ โดยเฉพาะศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยเขาใหญ่ ซึ่งหลายคนคงไม่ทราบว่าที่นี่ผู้บริหารทุกคนนับแตั้งแต่ ผู้อำนวยการ ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์ และผู้จัดการศูนย์ ไม่รับเงินเดือนมาราว 15 ปี ดังนั้นเราจึงไม่ลำบากมากนักเหมือนเพื่อนๆภาคเอกชน ที่ต้องประสบชะตากรรมแห่งผลกระทบครั้งนี้

เรารับรู้ความทุกข์ยากของเพื่อนผู้ร่วมอาชีพเลี้ยงช้างอย่างดี รถพยาบาลช้างจึงอาสามีส่วนร่วมของสังคม เคลื่อนที่ออกไปให้การช่วยเหลือสังคมและช้าง ทำหน้าที่ขนส่งข้าวสารไปให้พี่น้องชาวเล และคนเลี้ยงช้างภาคใต้

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : dailynews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน