เตือนแล้วนะ ห้ามโพสต์เลขที่บัญชี เลขบัตรประชาชน ระวังเป็นหนี้หัวโต

0 1,115

ถือว่าเป็นอุทาหรณ์เหมือนกันจากกรณีที่มีผู้ใจบุญในโลกโซเชียล ได้ประกาศแจกเงินให้กับประชาชน โดยให้ทุกคนได้ลงเลขบัญชีและข้อมูลส่วนตัวไว้ใต้คอมเม้นท์ เลยทำให้มิจฉาชีพได้อาศัยช่องโหว่นี้ ในการเอาข้อมูลของลูกค้าไปฉ้อโกง โดยล่าสุดทางเพจ Drama-addict ได้โพสต์เตือนชาวโซเชียลที่ชอบป้อนข้อมูลลงโซเชียล ระบุข้อความว่า มีคนถามมาว่า เผลอเอาเลขที่บัญชี ข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรประชาชน ไปลงในเพจอีควีนปลอมหรือเพจการพนันที่มันหลอกว่าจะแจกเงิน พอถึงเวลา ไม่แจกเงินช่วยเหลือ ปิดเพจหนีอีกต่างหาก คนที่หลงเชื่อเขาก็กังวลว่ามันได้เลขที่บัญชีไป จะทำไรได้บ้าง

อันนี้ยกตัวอย่างเคสที่เคยเกิดขึ้นจริงนะครับ มีผู้เสียหายคนนึง เขาก็ทำมาหากินเปิดร้านขายของ ทีนี้มีมิจฉาชีพไปหลอกลวงเขา ว่าจะมาซื้อของกับเขา แต่ให้เขายืนยันด้วยการส่งเลขที่บัญชี บัตรประชาชนให้มันพอมิจฉาชีพได้ข้อมูลไป มันเอาไปทำบัตรประชาชนปลอมแล้ว ทีนี้ มันรู้ข้อมูลผู้เสียหายหมดละ ทั้งชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน เลขที่บัญชี มันก็เอาสำเนาบัตรปลอม ไปทำเรื่องที่คอลเซ็นเตอร์ ขอทำซิมใหม่ แล้วยกเลิกซิมเดิม กลายเป็นซิมหลักของผู้เสียหายตกอยู่ในมือมิจฉาชีพ แล้วมันก็ใช้ซิมหลักอันนี้ ผูกบัญชีออนไลน์ ให้ส่ง OTP หรือรหัสเวลาจะทำธุรกรรมการเงินเข้าซิมมัน จนมันเข้าบัญชีออนไลน์ของผู้เสียหายได้ใช้งานได้ตามสะดวก แล้วไซฟ่อนเงินออกมาหมดบัญชี เก้าแสนบาท

Loading...

เคสนี้คนร้ายถูกรวบได้ทั้งแก๊งค์ในเวลาต่อมา และตำรวจพบว่ามันใช้วิธีการนี้หลอกขโมยเงินผู้เสียหายหลายรายไปสามล้านบาทนอกนั้นยังมีอีกหลายวิธี และใช้ข้อมูลที่จำเป็นน้อยกว่านั้น เช่น โจรมันจะสืบจนรู้เลขที่บัญชี และเลขมือถือ จากนั้นเอาเลขที่บัญชี ไปสมัคร e-wallet ซึ่งเวลาสมัครมันก็จะมี sms ส่งแจ้งลิงค์ให้กดผูกบัญชีไปที่เจ้าของบัญชีทางมือถือ ทีนี้ถ้าเจอตาสีตาสาที่ไม่รู้ว่านั่นคือ sms อะไร ได้มาก็กดไป จบเห่เลยครับ เท่ากับเราสมัคร e-wallet ให้โจรมันเข้าถึงบัญชีเราไปแล้ว หรือโจรมันอาจจะติดต่อมาหาเราแล้วบอกมั่วๆว่าจะซื้อของไรงี้ แล้วเด๋วจะมี sms มาให้เรากดตกลงอะไรงี้ ถ้าหลงเชื่อ ก็เตรียมโบกมือลาเงินทั้งบัญชีได้เลย และทุกวันนี้ลูกเล่นของไอ้พวกนี้ก็ร้ายกาจขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจำไว้ ข้อมูลสำคัญ เลขที่บัญชี เลขบัตรประชาชน ไม่จำเป็นอย่าให้ใครเด็ดขาด เพราะนอกจากคุณจะไม่ได้เงินที่มันแจก เพราะมันหลอกลวงแล้ว คุณอาจไม่เหลือเชี่ยอะไรเลยในบัญชีธนาคารของคุณก็เป็นได้

ขอบคุณ : Drama-addict

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน