โควิดทำพิษ 2 สามีภรรยาตกงาน อาศัยอยู่ใต้สะพานมา 4 เดือน แถมเพื่อนหักหลัง

0 1,920

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยืดเยื้อมาหลายเดือน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพหาเช้ากินค่ำรับจ้างทั่วไป ซึ่งหลายคนต้องตกงาน ไม่มีแม้ที่อยู่อาศัย ต้องใช้พื้นที่ใต้สะพานเป็นที่ซุกหัวนอน เช่น นายจรัญ จีนแดง อายุ 43 ปี ชาว จ.เพชรบุรี และนางดาวรุณี ฤทธิ์ประทีป อายุ 53 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ 2 ผัวเมียที่ต้องอาศัยใต้สะพานข้ามคลอง ร.5 (คลองรอห้า) ถนนประชายินดี หมู่ 5 บ้านป่ากัน ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นที่ซุกหัวนอน หลังจากที่ต้องตกงานมา 4 เดือน ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19

โดยต้องมานอนกลางดินกินกลางทรายใต้สะพานกัน 2 คนผัวเมีย โดยนำเศษไม้มาปูมากั้นให้พอเป็นที่อยู่ที่กิน และปลูกผักปลูกหญ้าริมคลองเอาไว้กิน บางวันมีคนมารับสามีไปทำงานก่อสร้าง ก็ได้เงินมาซื้อข้าวซื้อของกิน วันไหนไม่มีก็อด บางครั้งก็อาศัยผู้ใจบุญที่ผ่านมาพบเห็นหยิบยื่นให้บ้างก็พอประทังชีวิตไปได้

นางดาวรุณี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพทำงานก่อสร้างอยู่ที่ อ.เมืองสงขลา และนอนตามไซต์งานไปเรื่อย ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แต่หลังจากที่เริ่มมีสถานการณ์โควิด-19 ก็ต้องตกงาน และเพื่อนชวนไปทำงานที่ จ.กระบี่ แต่ก็เอามาปล่อยทิ้งไว้ที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

Loading...

ตอนนั้นเหลือเงินอยู่ทั้งตัว 80 บาท ตนกับสามีจึงพากันเดินมาหานายจ้างเก่าในพื้นที่ ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ แต่ก็ไม่เจอ เลยตัดสินใจใช้พื้นที่ใต้สะพานเป็นที่อยู่อาศัยมาตลอด และแม้จะลำบาก แต่ตนกับสามีก็ไม่ได้ต้องการเรียกร้องอะไรจากใคร หากเป็นไปได้ก็ขอแค่ให้มีงานทำทุกวันก็พอ แล้วค่อยขยับขยายหาที่อยู่อาศัย หรือหากใครจะช่วยก็ต้องมาหาที่ใต้สะพาน เพราะตนทั้งคู่ไม่มีโทรศัพท์ หรือสมุดบัญชีธนาคาร

นางดาวรุณี บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ใจบุญซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่มาให้คันหนึ่งไว้ไปไหนมาไหน เพราะสงสารที่ต้องเดินทุกวัน แต่ตอนที่ออกไปข้างนอกก็ยังมีหัวขโมยมาขโมยไปอีก ตอนนี้ก็ต้องใช้เดินเอา

จากการสอบถามชาวบ้านคนหนึ่งที่มาช่วยผัวเมียคู่นี้ บอกว่า ขับรถผ่านไปมาเห็นทั้ง 2 คนใช้ชีวิตอยู่ใต้สะพาน และสู้ชีวิตปลูกผักปลูกหญ้ากิน ไม่ขอใครกิน หรือออกไปเร่ร่อนขอทาน จึงอยากจะมาช่วยเท่าที่พอจะช่วยได้ และให้กำลังใจกันด้วย

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : mgronline

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน