มะม่วงมหาชนก ผลไม้กลิ่นหอมยั่วยวนใจ แถม สรรพคุณเด่นหลายอย่าง

0 436

มีงานวิจัยมากมายพบว่าผักและผลไม้หลายชนิดมีสารที่ช่วยป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ อย่างเช่น ส้ม แอปเปิล มะเขือเทศ องุ่น มะละกอ มะขามป้อม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะล่าสุดงานวิจัยของนักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เปิดเผยว่า มะม่วงมหาชนก ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยต้านโรคร้ายอย่างมะเร็งและลดความเสี่ยงโรคหัวใจลงได้

มะม่วงมหาชนก ประวัติความเป็นมา

มะม่วงชื่อสง่างามแถมสีสันยังจัดว่าน่ากินพันธุ์นี้ได้รับพระราชทานชื่อมาจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมะม่วงมหาชนกเป็นพันธุ์ที่ได้จากต้นที่ปลูกด้วยการเพาะเมล็ดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มะม่วงพันธุ์ซันเซท กับพันธ์ุหนังกลางวัน ที่สวนของอาจารย์ประพัฒน์ สิทธิสังข์ อําเภอ สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยคุณเดช ทิวทอง ได้นําไปทดลองปลูกไว้ที่สวนในอําเภอลี้ จังหวัดลําพูน ภาคเหนือตอนบนเป็นที่แรก นับเป็นต้นกำเนิดของมะม่วงมหาชนกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

มะม่วงมหาชนกมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mahachanok หรือ Rainbow Mango ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mangifera indica L. โดยมะม่วงมหาชนกมีแคลอรีต่อ 1/4 ผล หรือน้ำหนัก 65 กรัม อยู่ที่ประมาณ 51-55 กิโลแคลอรี และในปริมาณ 1/4 ผลของมะม่วงมหาชนก จะมีปริมาณน้ำตาลประมาณ 10.9 กรัม หรือราว ๆ 2.7 ช้อนชา ซึ่งถือว่าหวานมากเลยทีเดียว

มะม่วงมหาชนก สรรพคุณไม่ธรรมดา

สรรพคุณของมะม่วงมหาชนกไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ค่ะ เพราะถูกยืนยันประโยชน์โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่เห็นสีสันแปลกตาของมะม่วงมหาชนกตอนสุก จนนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับสารอาหารที่มีอยู่ในมะม่วงมหาชนกเพื่อนำไปใช้ในการวิจัยและพัฒนา พร้อมทั้งนำไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ เนื่องจากเล็งเห็นว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในปัจจุบันต้องการทานอาหารจากธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์และสามารถป้องกันโรคได้มากขึ้นกว่าอดีต

Loading...

โดยการศึกษาชิ้นนี้เป็นผลงานของโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ที่ร่วมมือกับนายรัฐพล เมืองเอก นักศึกษาปริญญาเอกจากคณะเกษตรศาสตร์ และผศ. ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งได้ทำการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดสีแดง และปริมาณแอนโธไซยานินในผลมะม่วงมหาชนกแล้วพบว่า เมื่อฉีดสารเมทิลจัสโมเนสที่ความเข้มข้น 80 ไมโครลิตรต่อมิลลิลิตรเข้าไปในผลมะม่วงมหาชนก จะสามารถปรับปรุงคุณภาพ เช่น วิตามินซี ปริมาณน้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส ซูโครส และพบการเพิ่มขึ้นของปริมาณแคโรทีนอยด์ เท่ากับ 1.43 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมของน้ำหนักสด มากกว่าการไม่ฉีดพ่นสารดังกล่าว

อีกทั้งการใช้สารเมทิลจัสโมเนสและเอทิฟอนจะมีผลในการเพิ่มระดับของแคโรทีนอยด์ระหว่างการสุกแก่มากกว่ามะม่วงที่ไม่ใช้สาร 50% โดยพบมากที่สุดในช่วงวันที่ 5-6 ของการเก็บรักษา (ระยะพร้อมรับประทาน) อีกทั้งการประยุกต์ใช้สารเมทิลจัสโมเนสและเอทิฟอนยังสามารถควบคุมกระบวนการสุกและปรับปรุงคุณภาพทางโภชนาการของผลมะม่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น แต่นักวิจัยยังศึกษาและพบว่า มะม่วงมหาชนกที่ได้รับแสงร่วมกับการฉีดสารเมทิลจัสโมเนส ความเข้มข้น 80 ไมโครลิตรต่อมิลลิลิตร ที่อายุผล 90 วัน จะทำให้เปลือกของมะม่วงมีพื้นที่สีแดงเพิ่มมากขึ้นประมาณ 25% แถมยังมีปริมาณแอนโทไซยานินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

จะเห็นว่านักวิจัยให้ความสนใจเรื่องสารแคโรทีนอยด์เป็นพิเศษ นั่นก็เป็นเพราะว่าสารนี้มีประโยชน์กับร่างกายของมนุษย์อย่างมาก ดังที่ ผศ. ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อธิบายให้ทราบว่า สารแคโรทีนอยด์ จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น สามารถทำหน้าที่เช่นเดียวกับวิตามินอี คือผสานตัวเองเข้ากับเยื่อบุเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลายชนิด และลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลงได้ถึง 40% เลยค่ะ แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะสารแคโรทีนอยด์ยังสามารถลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย

นอกจากนี้ ผศ. ดร.พีระศักดิ์ ยังให้ข้อมูลถึงสารต้านอนุมูลอิสระในพืชอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจ คือ สารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ให้สีแดง สีม่วง หรือสีน้ำเงินกับพืช โดยสารชนิดนี้จะช่วยยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีในระบบทางเดินอาหาร ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ รวมทั้งลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดเลือดในสมองได้ และก็แน่นอนค่ะว่า สารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้ก็พบได้ในมะม่วงมหาชนกซึ่งเป็นมะม่วงพันธุ์ที่เปลือกผลเมื่อแก่หรือสุกจะมีผิวสีแดงม่วงหรือเหลืองเข้มปนแดงด้วยเช่นกัน

สรุปได้ว่าในมะม่วงมหาชนกมีสารแคโรทีนอยด์และสารแอนโธไซยานินที่ช่วยต้านโรคมะเร็งและลดความเสี่ยงโรคหัวใจอยู่ จึงทำให้การทานมะม่วงมหาชนกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคทั้งสองได้ อีกทั้งผลของการวิจัยนี้ยังสามารถช่วยให้มะม่วงมหาชนกเป็นที่ต้องการของตลาด ช่วยเหลือเกษตรกร และสร้างมูลค่าให้กับมะม่วงมหาชนกได้มากขึ้นด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : มหาวิทยาลัยนเรศวร, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน