ไม่หวั่นเดินขึ้นยอดเขาสูงชัน ทหารหาญ ลงพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร แจกของให้ชาวบ้าน

0 315

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก “SMART Soldiers Strong ARMY” ได้เผยแพร่ภาพภารกิจ “Delivery by Mule” “บรรทุกความห่วงใยใส่หลังล่อ ไม่ย่อท้อแม้เขาสูง” ของหน่วยเฉพาะกิจทหารราบที่ 17 (ฉก.ร.17) เล่าเรื่องราวสุดประทับใจไว้ว่า “เมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 ร้อย.ร.1742 จัดชุดทหารเดินเท้า (Delivery) และเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ ร่วมกับหมวดบรรทุกสัตว์ต่างที่ 5 (มว.บต.ที่ 5 ) กกล.นเรศวร (ฐานฯ ป่าแปก) นำเครื่องอุปโภคบริโภคบรรทุกต่างบนหลังล่อ ลงพื้นที่แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนถึงบ้านในพื้นที่บ้านห้วยเฮี๊ยะ ตำบลปางมะผ้า อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน”

“ทั้งนี้เพื่อมอบถุงยังชีพ อาหารแห้งบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สำหรับกองพันสัตว์ต่าง เป็นหน่วยทหารแห่งหนึ่ง มีหน้าที่คอยฝึกสัตว์เพื่อใช้ในหน้าที่ของทางทหาร เน้นไปที่ม้าและล่อ ฝึกตามหลักสูตรของประเทศสหรัฐอเมริกา หน้าที่หลักที่ใช้สัตว์คือภารกิจลำเลียงการขนส่งต่างๆ ทั้งอุปกรณ์การยังชีพในภารกิจ อาวุธ เครื่องกระสุน รวมถึงปืนกลที่ติดบนหลังสัตว์เหล่านี้”

“หรือแม้แต่นำทหารที่ได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ โดยรวมก็เพื่อสนับสนุนทหารหน่วยอื่นของกองทัพบกในการปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะกับพื้นที่ทุรกันดารที่ยานยนต์เข้าไม่ถึงทั้งทางบกและทางอากาศ ม้าและล่อ ที่ใช้งานจะมีประสิทธิภาพในการลำเลียงบรรทุกสิ่งของเพื่อขนส่งได้ถึง 60 กิโลกรัม มีระยะการเดินต่อวันได้ถึง 20 กิโลเมตร”

Loading...

“และสามารถเดินติดต่อกันได้ถึง 5 ชั่วโมง โดยสัตว์ทุกตัวในกองพันสัตว์ต่างจะมีสัตวแพทย์ประจำอยู่เพื่อคอยดูแลสุขภาพ ที่ผ่านมามีการจำหน่ายสัตว์ออกไปยังกองพันต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อไปช่วยเหลือในภารกิจที่แตกต่างกันไป”…

ไม่หวั่นเดินขึ้นยอดเขาสูงชัน ทหารหาญ ลงพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร แจกของให้ชาวบ้าน

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : คมชัดลึก ,SMART Soldiers Strong ARMY

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน