ดื่มชากิ่งหม่อนวันละแก้ว รักษาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา

0 582

ครั้งที่แล้ว เราได้นำเสนอจากการนำใบหม่อนไปเป็นส่วนปรุง ในชาที่ช่วยลดความดันกันแล้ว ลองค้นหาดูได้ครับ หมอให้ไปนานแล้ว แต่วันนี้เรามีของวิเศษดีๆ ยาดีๆมาแนะนำ จะช่วยบรรเทาอาการแก้ปวดข้อ ปวดเข่าได้ดี ปรุงมาจากกิ่งของต้นหม่อน กิ่งหม่อน มีรสขมเป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อตับ ใช้เป็นยาช่วยการไหลเวียน แก้ข้ออักเสบ เนื่องจากภาวะเสมหะในข้อเหนียว หรือลมร้อนที่ทำให้ปวดแขน ปวดขา ขาบวม หรือมือเท้าแข็งเกร็ง เส้นตึง ลมเข้าเส้น ช่วยรักษาอาการปวดข้อมือ ข้อเท้า เป็นตะคริว และเหน็บชา
วิธีปรุงชากิ่งหม่อน

– ใช้กิ่งหม่อนแห้ง 20-30 กรัม ต้มกับใบเตย 2-3 ใบ ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็นครับ แต่ถ้าปวดหลังปวดเอวจะใช้สูตรนี้ไม่ค่อยได้ผลครับ ยาออกฤทธิ์ที่แขนและขามากกว่ากลางลำตัวครับ

การใช้ประโยชน์แต่ละส่วนของหม่อน – ยอดหม่อน นำมาต้มใช้ดื่มและล้างตา เพื่อบำรุงสายตา

– กิ่งและลำต้น สามารถใช้เป็นไม้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางกีฬาบางชนิดได้และเยื่อจาก เปลือกลำต้นและกิ่งสามารถนำมาทำเป็นกระดาษได้สวยงามเช่นเดียวกับกระดาษสา

– ใบ ใช้เป็นอาหารของหนอนไหม นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณโดดเด่นในการลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันและรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะโรคเบาหวานช่วยลดคลอเลสเตอรอล ยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากลำไส้ ความดันโลหิตสูง

Loading...

หม่อนมีแร่ธาตุและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวมสูงกว่าชาหลายชนิด อาทิ แคลเซี่ยม โปแตสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี เนื่องจากหม่อนเป็นพืชปราศจากสารพิษ ดังนั้นชาใบหม่อนจึงได้รับความนิยมและถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

– ผลหม่อน หรือที่เรียกกันว่า “mulberry” (มัลเบอร์รี่) สรรพคุณบำรุงไต แก้อาการอักเสบของเนื้อไต ต่อต้านอาการขาดเลือดในสมองได้ แก้อาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย หูอื้อ ผมหงอกก่อนวัย คอแห้ง กระหายน้ำ ช่วยให้นอนหลับและช่วยยระบายท้อง ด้วยการนำผลหม่อนมาผึ่งแดดให้แห้งแล้วรับประทาน ผลหม่อนสามารถรับประทานสดได้ นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลหม่อนเขข้มข้นหรือพร้อมดื่ม

ทำน้ำมันหอมระเหย ฟลาโวนอยด์ น้ำตาลและมีไวตามินซีไบโอฟลาโวนอยด์สูงมาก เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารต่าง เช่นไอศกรีม แยม แยลลี่ ข้าวเกรียบ ขนมพายลูกหม่อน รวมทั้งการผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไวน์ (ผลหม่อนและไวน์หม่อนที่ผลิตจากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ มีสารประกอบเควอซิตินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง)

– รากหม่อน สรรพคุณลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด การขับปัสสาวะ ลดอาการขัดเบา ลดความดันโลหิต แก้อาการไอที่มีเสมหะสีเหลือง ต้านความชรา ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อน วิตามินซีสูง ลดการอักเสบของผิว ลดไข้

ขอบคุณ : Postsod

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน