ทุกวัดห้ามจัด เวียนเทียน วันวิสาขบูชา ให้ประชาชนปฏิบัติศาสนกิจที่บ้านแทน

0 274

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.30 น. ที่ผ่านมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ COVID-19 ตอนหนึ่งระบุว่า การสำรวจชุดพฤติกรรมของประชาชน ช่วงเดือน เม.ย.2563 ผ่านทางออนไลน์ มีผู้ตอบแบบสำรวจ 99,865 คน

เมื่อถามทัศนคติและความตระหนกเกี่ยวกับการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ 99.8 เปอร์เซ็น เข้าใจว่าควรทำมาตรการนี้อย่างไร นอกจากนี้ 93.8 เปอร์เซ็น คิดว่ามาตรการนี้ช่วยลดการแพร่ระบาดของ COVID 19 ได้

พฤติกรรมการป้องกันตนเอง สำรวจตั้งแต่ 2-30 เม.ย.2563 พบว่า ประชาชนสวมหน้ากาก 91.2 เปอร์เซ็น เป็นกราฟที่พุ่งขึ้นจาก 80 เปอร์เซ็น แต่เรื่องการล้างมือด้วยสบู่ การกินร้อน ช้อนตัวเอง ลดลงเล็กน้อย ส่วนการรักษาระยะห่างมีสัดส่วนน้อยมากคือ 65.3 เปอร์เซ็น และไม่เอามือจับหน้า 62.9 เปอร์เซ็น เท่านั้น เห็นด้วยให้เปิดตลาด-ห้างฯ-ร้านสะดวกซื้อ

เมื่อถามถึงสถานที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าควรเปิด 69.9 เปอร์เซ็น บอกว่า ตลาดสด ร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้า รองลงมาคือ ร้านตัดผม คลินิกเสริมความงาม นวดแผนโบราณ สปา 45.7 เปอร์เซ็น แต่ ศบค.ได้ผ่อนปรนบางสถานที่เท่านั้น เนื่องจากความจำเป็นในการป้องกันไวรัส COVID-19

Loading...

สำหรับสถานที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่ายังไม่ควรเปิด มากที่สุดคือ สนามมวย สนามกีฬา สนามแข่งขัน สนามม้า 90.5 เปอร์เซ็น รองลงมาคือ ผับ สถานบริการ สถานที่แสดงมหรสพ สถานประกอบการอาบอบนวด 89.9 เปอร์เซ็น

มติมหาเถรสมาคม สั่งทุกวัดทั่วประเทศ และวัดไทยในต่างประเทศ ห้ามจัด เวียนเทียน วันวิสาขบูชา แนะปฏิบัติศาสนกิจพร้อมพระสงฆ์ ที่บ้านแทน ในเวลา 19.00 น.

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การณ์ Covid 19 ในประเทศไทย พร้อมตอบข้อซักถาม เนื่องจาก วันนี้ 6 พฤษภาคม เป็นวันวิสาขบูชา ประชาชนสามารถเดินทางไปเวียนเทียนที่วัดได้หรือไม่

นายแพทย์ทวีศิลป์ ระบุว่า เบื้องต้น จากมติมหาเถรสมาคม ประกาศว่า เพื่อป้องกันทุกคนให้ปลอดภัยจาก Covid 19 ให้วัดทุกวัดทั่วราชอาณาจักร และวัดไทยในต่างประเทศ งดจัดกิจกรรมที่คนมาร่วมตัวกันทุกประเภท ยกเว้นกิจของสงฆ์ พร้อมแนะนำให้เวียนเทียนพร้อมพระสงฆ์ที่บ้านในเวลา 19.00 น. ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสด

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : thairath

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน