เปิดภาพต้นไม้ อายุกว่า 3 พันปี แถมมีรูปร่างหน้าตาชวนพิศวง

0 475

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jay Ketkaen ได้โพสต์บทความเกี่ยวกับต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างน่าสนใจโดยมีเนื้อหาระบุว่า.. มันคือพืชโบราณอีกชนิดหนึ่งบนโลกของเรา ที่ว่ากันว่าอยู่มายาวนานไม่ต่ำกว่าสามพันปี.นั่นหมายความว่าเผลอๆ.อาจอยู่มาก่อนที่มนุษย์เราจะเริ่มมีการบันทึกทางประวัติศาสตร์เสียอีก

เขียว.ออกเป็นตุ่ม ตะปุ่มตะป่ำ..เหมือนอะไรซักอย่างที่ดูแปลกประหลาด.เห็นผิวเผิน นึกว่าพวกมอสหรือตะไคร่น้ำ…….พานชวนให้คิดไปไกลหรือมันมาจากดาวดวงอื่นหรืออย่างไรกัน……เเต่มันอยู่ ณมุมหนึ่งของโลกเรานี่แหละ..เพียงแต่น้อยคนนักจะได้เห็นนอกจากคนท้องถิ่น…

…เพราะมันไปเจริญเติบโต..เป็นพืชพื้นเมืองอยู่ในบริเวณทุ่งหญ้าปูนา(Puna) ที่สุดจะแห้งแล้งอันห่างไกล.ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 3,200 – 4,500 เมตร ของเทือกเขาแอนดิส Andes ในทวีปอเมริกาใต้เท่านั้น(เทือกแอนดิสเป็นเขาที่ยาวที่สุดในโลกครอบลุมพื้นที่ของประเทศเปรู ชิลี อาร์เจนติน่า โบลิเวีย)..ตามพื้นราบจะไม่เจอเจ้าพืชประหลาดนี้แน่นอน

พืชประหลาดที่ว่านี้มีชื่อเรียก “#ยาริต้า #Yareta”..ในภาษาสเปนเรียกมันว่า Llareta..บางทีก็เรียกว่าต้นเบาะหรือต้นหมอน.( cushion plant)..เพราะจากรูปร่างลักษณะ ชวนจินตนาการได้ว่าเหมือนกับเบาะหรือหมอน

แล้วทำไมยาริต้าพืชนี้..ต้องเขียวคลุมพื้นอยู่ตลอดเวลา ดูไปดั่งเชื้อรา เชื้อโรคเลย..เหตุผลเพราะต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มันเติบโต..ในช่วงเวลาตอนเย็นจะหนาวมาก มีลมโกรก หรือกรรโชกตลอดเวลา..มันไม่งอกในที่ร่มเป็นพืชที่มีขนาดเล็ก แต่จะขึ้นกระจุกกันอยู่เป็นกลุ่มหนาแน่น เพื่อรวมพลังต้านทานต่อกระแสลมไม่ให้กระชากพวกมันออกจากกัน และส่วนของใบที่แผ่ออกจะซ้อนกันเพื่อเก็บกักความชื้นไว้ในกอให้ได้นานที่สุด…และรูปร่างดั้งเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลงมานานนับหลายพันปีมาแล้ว

ยาริต้าจะมีอัตราการเติบโตจะค่อนข้างช้า กล่าวคือจะโตเต็มที่เพียงปีละราว.1.5 เซนติเมตรเท่านั้น..ฉะนั้นอย่าได้คิดว่าจะเอาไปปลูกคลุมสนามหญ้าที่บ้าน..แถมมันชอบอุณหภูมิต่ำประมาณ2องศา นั่นหมายความว่ายาริต้าไม่ต้องใช้ทรัพยากรในการเลี้ยงตัวเองมากนัก สามารถดำรงอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งสุดขีด หรือแม้แต่ตามซอกหิน ไม่ต้องการสารอาหารมาก ไม่สนใจว่าสภาพดินจะเป็นอย่างไร จะกรดหรือด่าง แค่ไหน…

Loading...

ยาริต้า เป็นพืชที่ออกดอกอยู่ในตระกูล Apiaceae family.. ดอกของมันจะมีสีออกชมพูๆ..จัดอยู่ในพวกดอกไม้กระเทย(hermaphrodite) เพราะมีทั้งเพศผู้และตัวเมียในดอกเดียวกัน.จึงสามารถสืบพันธุ์ด้วยตัวเอง(self-fertile).โดยไม่ต้องอาศัยแมลงมาช่วยผสมเกสร

ถึงแม้ยาริต้ายังไม่มีการเอาไปสังเคราะห์ไปผลิตยาใดๆทั้งสิ้น.แต่ชาวพื้นเมืองเชื่อว่ามันมีสรรพคุณทางยา.ช่วยทุเลาอาการปวดจากโรคปวดตามไขข้อได้

ใบของมันชาวพื้นเมืองเอามาชงดื่มเป็นชาช่วยลดโรคความดันเลือดสูงและป้องกันโรคเบาหวาน..รวมทั้งดื่มเพื่อช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

ด้วยความเป็นพืชที่เกาะตัวกันแน่น.ชาวพื้นเมืองจึงชอบใช้พลั่วมางัดแงะมันออกจากพื้นเอาไปตากแห้งทำเป็นเชื้อเพลิงจุดไฟ.ในการหุงต้มอาหารได้เป็นอย่างดี

เมื่อมีคนมางัดแงะมันไปจากพื้นที่บ่อยๆเข้า.จึงเหลือน้อยลงทุกวัน..มีการกังวลว่ามันจะสูญพันธุ์..เหล่าประเทศที่ยาริต้างอกอยู่.จึงรวมตัวกันออกกฎหมายให้ยาริต้าเป็นพืชสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์

ยาริต้าชอบอยู่โดดเดี่ยว รักสันโดษ.ในพื้นที่ห่างไกล.ไม่ชอบให้ใครรบกวน..ก็ได้แต่หวังว่ามันจะรื้อฟื้นเพิ่มจำนวน คืนชีพอยู่คู่โลกใบนี้ไปนานเท่านาน

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : amusingplanet

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน