มีเฮ ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินว่างงานเพราะโควิด 4 พ.ค.63 นี้

0 647

จากสถานการณ์การแพร่กระจายของ CO VID ในตอนนี้ ที่มีผู้ได้รับผลกระทบมากมาย หลายๆคนรอการช่วยเหลือจากรัฐบาล ซึ่งการช่วยเหลือจากรัฐยังไม่ครอบคลุมถึงผู้ประกันตนจากประกันสังคม ล่าสุดทาง นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า กรณีที่ลูกจ้างลงทะเบียนใช้สิทธิ์เพื่อรับเงินว่างงาน ตกงานจากประกันสังคมตั้งแต่เดือน มีค แต่จนถึงเดือน พค ก็ยังไม่ได้รับการชดเชยว่า เงินที่ประกันสังคมนำมาจ่ายให้นั้นเรียกว่า เงินประกันการว่างงาน

โดยก่อนหน้านี้ การนำเงินประกันการว่างงานมาจ่ายให้ลูกจ้างนั้น ต้องดำเนินการทั้งลูกจ้าง และนายจ้าง เพราะเงินในส่วนนี้มีการนำส่งทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งต้องมีการรายงานตัว ต้องมีการส่งหนังสือของนายจ้างว่า ลูกจ้างออกแล้ว ลูกจ้างพักงาน หรือลูกจ้างต้องหยุดงาน ซึ่งค่อนข้างลำบาก แต่วันนี้ทางประกันสังคมได้ลดขั้นตอนดังกล่าวลงแล้ว

Loading...

สามารถทำได้เร็วขึ้น มีผู้ใช้สิทธิ์ตอนนี้ 1จุด1 ล้านคน และประกันสังคมสามารถอนุมัติเรียบร้อยแล้ว 326000 กว่าคน เงินจะโอนให้ในวันที่ 4 พค 63 นี้ โดยล่าสุดเรามีการเร่งทำข้อมูลให้เร็วที่สุด ซึ่งในส่วนนี้จะมีลูกจ้างได้รับอนุมัติอีก 1 แสนราย ส่วนอีก 5 แสนรายที่เหลือ เรารอนายจ้างมารับรอง ซึ่งทุกหน่วยงานในกระทรวงแรงงานจะออกติดตามนายจ้างทั่วประเทศ เพื่อให้รับรองลูกจ้าง โดยส่วนใหญ่พบว่า นายจ้างเหล่านี้เป็นสถานประกอบการเล็กๆ ซึ่งเราจะต้องเข้าถึงเพื่อให้ลูกจ้างได้รับเงินช่วยเหลือแน่นอน สำหรับผู้ประกันตนประกันสังคม ทางประกันสังคม เตรียมจ่ายเงิน ว่างงาน ตกงาน เพราะ CO VID และเหตุสุดวิสัยวันที่ 4 พค นี้จำนวน 3 แสนราย ส่วนที่เหลือจะเร่งคุยนายจ้างส่งข้อมูลด่วน

ขอบคุณ: ประกันสังคม

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน