ลุงป้า เปิดร้านขายผัดไทย ข้างทาง ไม่ทน งอมืองอเท้า รอเงิน 5,000

0 318

เมื่อ วันที่ 30 เมษายน 63 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่า ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ส่งผลกระทบไปทั่ว สาขาอาชีพ หลายคนไม่ย่อท้อและสิ้นหวัง ยังคงมีความมานะพยายามทำงานหาเงิน เพื่อเลี้ยงครอบครัว ประทังชีวิตกันไป รอจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ลุงสมหวัง อายุ 71 ปี และป้าวันดี ชุมพูทอง อายุ 63 ปี สองสามีภรรย า ไม่ยอมสิ้นหวัง หลังจากก่อนหน้านี้ขายไก่ย่าง และก๋วยเตี๋ยวผัดไทยอยู่ในตลาดนัด แต่ต่อมาได้รับผลกระทบ ตลาดปิดหยุดการขายไป ได้พยายามดิ้นรน เพราะครอบครัวอยู่กันหลายคน จึงร่วมกับครอบครัวญาติพี่น้อง ลูกหลานมาทำก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ขายอยู่ริมถนนสายราชบุรี คูบัว จากที่เคยขายอยู่ตามตลาดนัดห่อละ 10 บาท ลดเหลือห่อละ 5 บาท มีลูกค้ามาแห่กันมาอุดหนุนประจำนวนมาก เพราะราคาถูก ประหยัดเงินด้วย

คุณลุงสมหวัง บอกว่า ครอบครัวได้ลงทะเบียนเพื่อรอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล 5,000 บาท แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับเงินดังกล่าวแต่อย่างใด บ่นไม่อยากรอเงินจากภาครัฐช่วย ขอดิ้นรนทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เพราะต้องกินต้องใช้ทุกวัน ถึงแม้จะมีอายุมากแต่ด้วยความขยัน และอดทนทำได้ทุกอย่างเท่าที่พอมีแรงทำ

นางวันดี หรือ ป้าแอ๋ว เจ้าของร้าน กล่าวว่า ที่ร้านเปิดขายตรงนี้ประมาณ 1 เดือน ก่อนหน้านี้เคยขายไก่ย่างและก๋วยเตี๋ยวผัดไทยห่อละ 10 บาท ตลาดนัด แต่พอปิดตลาด ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงหันมาขายผัดไทยในราคาห่อละ 5 บาท เพราะผัดไทยหลายคนชมว่าอร่อยมาก จึงขายในราคาห่อละ 5 บาท คิดเพียงว่าขอแค่ได้กิน ได้ใช้ก็พอแล้ว เพราะทำในระบบครอบครัว มีลูกหลาน น้อง ๆ มาช่วยกัน ทุกอย่างใช้ของดีหมดทั้งน้ำส้มมะขามเปียก และ มะนาว ถั่วคั่วป่น ลูกค้ามีทั้งใกล้ ไกลจะขับรถผ่านมาก็จะแวะซื้อ ขายตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ถ้ามีออเดอร์เข้ามาก็จะทำเรื่อย ๆ จนถึงมืด

Loading...

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนด้วยก็ช่วย ๆ กันไปก่อน เราอยู่ได้ เขาอยู่ได้ เรามีสาขาเดียว ขายก็ไม่แพง

สำหรับเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยก็จะมีหลากหลายเส้น เช่น ผัดไทยเส้นเล็กที่ลุงสมหวังคนผัด บอกว่าจะใช้ประมาณวันละ 70 กิโลกรัม ส่วนเส้นอื่น ๆ ก็มากบ้าง น้อยบ้าง ไม่เท่ากัน เช่น ผัดไทยวุ้นเส้น ผัดไทยเส้นหมี่ ส่วนเครื่องปรุงสำหรับผัดไทยนั้นก็จะใช้น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มีถั่วคั่ว มะนาว ถั่วงอก กะหล่ำปลี และเครื่องเคียงอีกหลายอย่างตามสูตร ผัดใส่กระทะตักออกมาใส่ภาชนะแล้วให้ลูกหลาน ช่วยกันบรรจุห่อ มีลูกค้าทั้งในหมู่บ้านชุมชนที่เป็นขาประจำ และลูกค้าจากพื้นที่ต่าง ๆ จะแวะเวียนมาซื้อ หน้าร้านมาป้ายเขียนบอกราคา ข้อความว่า ผัดไทย ผัดวุ้นเส้น ผัดหมี่ มาม่า ทุกอย่าง 5 บาท ซึ่งชวนให้น่าลิ้มลองกับยุคเศรษฐกิจที่ต้องอยู่กันแบบรัดเข็มขัดกันในช่วงนี้

อย่างไรก็ตามจากการสอบถามลูกค้าหลายคนบอกว่า เคยมาซื้อชิมแล้วอร่อยดี บางคนก็จะแวะซื้อทีละเยอะ ๆ เพื่อเอาไปทำบุญแจกให้กับชาวบ้าน บางคนก็ซื้อเอาไปทำบุญถวายพระที่วัด และซื้อกลับกับไปรับประทานคนละ 10 – 20 ห่อ บางคนซื้อ 50 – 200 ห่อ หลายโอกาส เพราะราคาถูก ชิมแล้วรสชาติถูกปากกลมกล่อมดีไม่ต้องเติมเครื่องปรุง เพราะแม่ค้าจะใส่เครื่องเติมลงไปให้ในห่อแล้ว

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : ไทยรัฐ

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน