เผยภาพ ปชช. ยืนตากฝนขอความเป็นธรรม สิทธิ์เงินเยียวยา ที่หน้ากระทรวงการคลัง

0 297

วันที่ 29 เมษายน 2563 ได้มีประชาชนบางส่วนยังคงยืนตากฝนรอที่หน้าประตูกระทรวงการคลัง เพื่อรอลงทะเบียนรับเงินเยียวยากับเจ้าหน้าที่บริเวณหน้าประตู 4 หลังได้รับข้อความทางโทรศัพท์ว่าไม่ได้รับสิทธิ เพราะข้อมูลไม่ถูกต้อง โดยประชาชนหลายคนยังคงยืนรอลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ ในร่มที่ทาง รปภ ได้นำไปกางไว้ให้ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงบ่ายวันนี้

ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนทยอยเดินทางมาทวงถามสิทธิหลังได้รับข้อความทางโทรศัพท์ไม่ผ่านเกณฑ์รับเงิน 5,000 บาท กันอย่างต่อเนื่อง

คุณตากิมจั๊วะ อายุ 78 ปี ชาวปทุมธานี เปิดเผยว่ามีอาชีพขายของตลาดนัด กัน 2 คนตายาย แต่หลังรัฐบาลประกาศมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด Covid 19 ก็ไม่สามารถขายของได้ ส่วนเงินเยียวยาจากรัฐจำนวน 5,000 บาทก็ลงทะเบียนเองไม่เป็น เพราะใช้โทรศัพท์รุ่นเก่า ถ่ายรูปบัตรประชาชนไปลงทะเบียนก็ไม่ได้ จึงต้องไปจ้างคนขับมอเตอร์ไซค์วินแถวบ้านลงให้หนึ่งพันบาท แต่ท้ายที่สุดข้อไม่ผ่านเกณฑ์พิจารณา

Loading...

ด้านนายณัฐคม สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา บอกว่า ตอนนี้ลำบากมาก เพราะขายกรงนกที่ตลาดนัดสวนจตุจักรไม่ได้มา 2 เดือนแล้ว เงินเก็บที่มีก็นำมาใช้จนเกือบหมดแล้ว และที่สำคัญต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียงอายุ 80 ที่บ้านด้วย ที่ผ่านมาลงทะเบียนไปแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง ตั้งแต่รอบแรกที่เปิดให้ลงทะเบียน จนกระทั่งครั้งล่าสุดก็ยังไม่ได้ โดยมีข้อความแจ้งมาทางโทรศัพท์ว่า ตัวเลขท้ายบัตรประชาชน 4 หลัก ไม่ถูกต้อง ทั้งๆ ที่ลงตามเลขในบัตรประชาชนทุกอย่าง และให้ที่เขตตรวจสอบเลขบัตรในทะเบียนราษฎรให้ก็พบว่าถูกต้องทุกอย่าง

กระทรวงการคลังแจ้งว่าวันนี้เป็นการโอนเงินให้กับผู้ที่ผ่านการตรวจสอบสิทธิ และกลุ่มผู้ที่ผ่านการพิจารณาได้รับสิทธิแต่โอนเงินไม่สำเร็จในรอบที่ 2 จำนวน 1 ล้าน 1 แสนราย และในวันพรุ่งนี้ ระบบจะโอนเงินเยียวยาผู้ได้รับสิทธิเพิ่มเติมอีก 4 แสน 8 หมื่นราย ส่วนที่เหลืออีก 2 ล้าน 6 แสนราย จะเร่งโอนให้เรียบร้อยภายในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม นี้ สำหรับประชาชนกลุ่มนี้จะได้รับเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกันของรอบเดือนเมษายนด้วยเป็น 2 เดือน รวมเป็นเงิน 1 หมื่นบาท

สำหรับผู้ที่ขอทบทวนสิทธิเราไม่ทิ้งกันจำนวน 3.5 ล้านราย ทีมผู้พิทักษ์สิทธิอยู่ระหว่างการลงพื้นที่เพื่อยืนยันตัวตน และตรวจสอบการประกอบอาชีพตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ ซึ่งกระทรวงการคลังจะเร่งดำเนินการให้ทราบผลรับเงินเยียวยาโดยเร็วต่อไป

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : The Reporters

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน