แม่ค้าร่ำไห้ บุกคลังทวงเงิน เราไม่ทิ้งกัน บอก คนมีอันจะกินได้เฉย ทิ้งคนจนไม่เหลียวแล

0 313

วันที่ 29 เมษายน 2563 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากโครงการ www.เราไม่ทิ้งกัน.com มารอหน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องเงินช่วงโควิด 19 เป็นการด่วน

นอกจากนี้ บางคนก็มีปัญหาเรื่องการยกเลิกรับสิทธิ์ และต้องการกลับมาลงทะเบียนใหม่ แต่ระบบไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนใหม่ได้ บางคนก็ไม่ได้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ต้องจ้างให้คนอื่นลงทะเบียน แล้วก็ยังไม่ได้รับสิทธิ์อีก ดังเช่นผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายหนึ่ง ยอมรับว่า ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ไม่เป็น ได้จ้างวินมอเตอร์ไซค์ลงทะเบียน 1,000 บาท แต่ระบบแจ้งว่าต้องให้ข้อมูลเพิ่มเติม และไม่สามารถเข้าระบบได้ ถ้าหากไม่ได้รับเงินจะผูกคอตายหน้ากระทรวงการคลัง

Loading...

ขณะเดียวกัน แม่ค้าย่านมักกะสัน ระบุว่า ตนมาตั้งแต่ 7 โมงเช้า แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า เขาเก็บข้อมูลไปแล้ว เดี๋ยวเขาก็ติดต่อกลับไป บอกไม่ถูก ตอบไม่ได้ คำตอบมันไม่ชัดเจนว่ามันได้หรือไม่ได้ โดยระบบบอกว่า ตนไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากยังขายของได้อยู่ ทั้งที่ความจริงมันขายไม่ได้แล้ว

“คนที่มันได้น่ะ มันมีอันจะกิน มันได้กันหมด มีฉันแหละที่ไม่ได้ อุทธรณ์ไปแล้วก็บอกแต่ว่า ไม่มีผลกระทบ ไม่มีผลกระทบ พูดเป็นอยู่คำเดียว คำอื่นพูดไม่เป็น” แม่ค้าย่านมักกะสันกล่าวทั้งน้ำตา

อยากให้เจ้าหน้าที่ไปดูเหลือเกินว่า ฉันขายของมันมีผลกระทบหรือเปล่า จะไม่มีกินอยู่แล้ว ส่วนคนที่ได้ เมียขายโจ๊ก ผัวทำงานมีดาวบนบ่า สุดท้ายก็ได้เฉย บางคนเป็นแม่ค้าขายของ มีทองใส่ใหญ่โต กลับได้ทั้งผัวทั้งเมีย อยากถามว่าแบบนี้มีผลกระทบหรือไม่ มันไม่มีความยุติธรรมสำหรับคนจนเลย ฉันไม่ได้มาประท้วงเพื่อฆ่าตัวตาย อันนั้นมันคนโง่ที่ฆ่าตัวตาย ฉันแค่เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับคนจน

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : ช่อง 3 : สำนักข่าวไทย

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน