น่าสงสาร หนุ่มน้อยบ้านยากจน ขอถุงยังชีพนำไปประทัง 3 ชีวิตในครอบครัว

0 445

วันที่ 28 เม.ย. 63 นักข่าวเดินทางพร้อมถุงยังชีพจากนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจ.สุโขทัย ไปบ้านเลขที่ 276/1 หมู่.11 ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่า ด.ช.ธนกฤต จงบริบูรณ์ อายุ 12 ขวบ นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านแม่ราก เดินทางเข้าตลาดเทศบาลหาดเสี้ยว เพื่อขออาหารนำไปให้ยายและน้องชายน้องสาวอีก 2 ชีวิต รับประทาน เมื่อไปถึงพบ ด.ช.ธนกฤต หรือ น้องแชมป์ อยู่บริเวณใต้ถุนบ้านไม้ยกพื้นสูง พร้อมกับ ด.ญธนัญชยา จงบริบูรณ์ หรือน้องสตางค์ อายุ 7ขวบ ด.ช.อธิชา จงบริบูรณ์ หรือน้องไอโฟน อายุ 6 ขวบ พร้อมเพื่อนรุ่นเดียวกัน กำลังนั่งเล่นกันอยู่โดยมีนางมาลี จงบริบูรณ์ อายุ 54 ปี ผู้เป็นยายนั่งอยู่ใกล้ๆ นางมาลี เปิดเผยว่า พ่อกับแม่เด็กๆทั้ง 3 คนเลิกรากันไปหลายปีแล้ว แม่เด็กคือลูกสาวตน มีครอบครัวใหม่ แต่ยังคงแวะเวียนมาหาลูกบ่อยๆ แต่ก็แบ่งเบาภาระอะไรไม่ค่อยมากเนื่องจากฐานะยากจนเช่นกัน และยังต้องดูแลครอบครัวใหม่ของตัวเอง ภาระในการดูแลทั้ง 3 คนจึงอยู่ที่ตน อาศัยรับจ้างทอผ้าส่งให้ร้านค้าในตัวอำเภอ แต่หลังจากเชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาด ร้านผ้าไม่มีลูกค้า จึงปิดร้านตนจึงไม่ได้ทำงานตามไปด้วย

อาศัยรับจ้างมีกินบ้างอดบ้าง ลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 5,000 บาทก็ยังไม่ได้รับสิทธิ จึงแจ้งขอทบทวนสิทธิ ซึ่งเรื่องยังเงียบอยู่ อาศัยน้องแชมป์ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ช่วยเลี้ยงน้อง ทำงานบ้าน ซักผ้า ถูบ้าน หุงข้าว ล้างจาน ออกทำงานรับจ้างทุกชนิดแล้วแต่จะมีเพื่อนบ้านมาจ้าง ทั้งรดน้ำผักในสวน ทำงานในร้านหมูกะทะ วันไหนไม่มีคนจ้าง ก็ไปหางมหอยมาให้ตนลวก เอาไปฝากแม่ค้าในตลาดขายได้เงิน100กว่าบาท ช่วงนี้มีคนใจบุญแจกอาหาร แจกถุงยังชีพ น้องแชมป์มักจะไปขอมาให้ตนและน้องๆกินประทังชีวิต

Loading...

ด้านน้องแชมป์ เปิดเผยว่า เมื่อก่อนหลังเลิกเรียนจะไปทำงานอยู่ในร้านหมูกะทะใกล้บ้าน แต่มีปัญหาตอนไปโรงเรียนเนื่องจากอดนอน ผลการเรียนที่เคยได้เกรด 3 ตกลงมาเหลือ 2 กว่าๆ ประกอบกับยายป่วยจึงต้องหยุดทำงานมาดูแลยาย วันที่เดินทางไปขอปลากระป๋องป้าติ่ง (นางเนาวรัตน์ ไทรชมพู จิตอาสาสุโขทัย) เพราะที่บ้านไม่มีอะไรกินน้องยังไม่ได้กินข้าวและก็ไม่มีใครมาจ้างทำงาน จึงไปขอปลากระป๋อง มาให้น้องกับยายกินกับข้าว ป้าติ่งกับลุงสมบัติ (ส.ท.เปี๊ยก) สามี ให้ถุงยังชีพมา มีข้าวสารถุงใหญ่ น้ำปลา น้ำมันพืช ไข่ น้ำตาลทราย ครอบครัวตนจึงมีอาหารกินกัน ส่วนอนาคตโตขึ้นอยากเป็นนักฟุตบอล โดยชื่นชอบ โรนันโด มากที่สุด ด้านเพื่อนบ้านเปิดเผยเพิ่มเติมว่า น้องแชมป์เป็นเด็กดี ไม่เกเร มักจะช่วยงานแบ่งเบาภาระผู้เป็นยายอยู่เสมอ ผู้สื่อข่าวจึงมอบถุงยังชีพของจังหวัดสุโขทัย โดยนายไมตรี ไตรติลานันท์ ที่จัดทำขึ้นเพื่อมอบให้ประชาชนที่ขาดแคลนได้รับผลกระทบจากโควิด 19 และมอบหมายบางส่วนให้ผู้สื่อข่าวช่วยแจกจ่ายผู้ได้รับความเดือดร้อนตามที่ต่างๆจำนวนหนึ่ง ต่อมานายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย พร้อมนายกกิ่งกาชาด นำถุงยังชีพเข้าเยี่ยมเยียนและเก็บข้อมูลเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

ขอบคุณ: onbnews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน