คำชะอี พบกลองมโหระทึก อายุกว่า 2,500 ปี คาดใหญ่สุดในไทย

0 577

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟสบุค ที่ชื่อว่า Phrapalabanyat Thammakamo ได้เผยแพร่ภาพรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการพบกลองมโหระทึกขนาดใหญ่ ที่อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร โดยมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กขณะที่ชาวบ้านร่วมกันเคลื่อนย้ายโบราณวัตถุดังกล่าว และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภิกษุสงฆ์ รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์ เบื้องต้นคาดว่าเป็นการพบโดยบังเอิญขณะมีการปรับพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างหรือการเกษตร เนื่องจากพื้นที่โดยรอบมีร่องรอยการปรับพื้นที่ให้มีระดับเท่ากัน

สำหรับลักษณะทั่วไปของกลองมโหระทึกที่พบในครั้งนี้ ถือเป็นกลองที่มีขนาดใหญ่มาก คาดว่าอาจมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ หล่อจากสำริด หน้ากลองเป็นรูปวัตถุมีแฉกคล้ายดวงอาทิตย์ บริเวณขอบมีประติกรรมรูปกบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ระหว่างการถ่ายทอดสด เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านได้พยายามนำดินที่อัดอยู่ภายในกลองออกเพื่อทำความสะอาด อย่างไรก็ตามขณะนี้เบื้องต้น สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ได้ติดต่อไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่เพื่อประสานในประเด็นการค้นพบดังกล่าวแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลองมโหระทึกที่พบในประเทศไทยมีการกำหนดอายุโดยทั่วไปราว 2,500 ปี ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ นักโบราณคดีเชื่อว่าถูกใช้ในพิธีกรรมเพื่อความอุดมสมบูรณ์ หน้ากลองประกอบด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ โดยภาพวัตถุมีแฉก เดิมคาดว่าเป็นรูปพระอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรมเสนอว่า น่าจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องขวัญ

Loading...

คำชะอี พบกลองมโหระทึก อายุกว่า 2,500 ปี คาดใหญ่สุดในไทย

คำชะอี พบกลองมโหระทึก อายุกว่า 2,500 ปี คาดใหญ่สุดในไทย

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : matichon

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน