ชีวิตสุดรันทด แม่เลี้ยงเดี่ยว ไร้เงินซื้อนม ให้ลูกน้อย วัย 4 เดือน แถม สามีทิ้งไม่ใยดี

0 904

จากกรณีที่มีการโพสต์ขอความช่วยเหลือของหญิงรายหนึ่งวัย 29 ปี ชาว จ.ภูเก็ต แม่เลี้ยงเดี่ยวลูกชายวัย 4 เดือน เนื่องจากไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน และตัวเองก็ไม่มีน้ำนม จึงต้องต้มน้ำละลายน้ำตาลให้ลูกกินแทนนั้น

ล่าสุด วันที่ 27 เมษายน 2563 แม่รายดังกล่าวเผยว่า เธอไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ไม่มีเงินซื้อนมผงด้วย โทรศัพท์ไปขอเงินจากสามีที่เลิกกันไป 4 เดือน เขาก็ไม่ให้ จึงไม่รู้จะทำยังไง ได้แต่ต้มน้ำละลายน้ำตาลให้ลูกกิน ส่วนวันนี้มีคนใจบุญนำนมผงมาให้ คาดจะใช้ได้ประมาณ 1 เดือน และอยากขอบคุณคนที่นำถุงยังชีพและนมผงมาประทังชีวิตให้ด้วย

ด้าน นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม กล่าวว่า การชงน้ำตาลทรายละลายน้ำให้ลูกกินเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก โดยเฉพาะเด็กทารก 6 เดือนแรก ซึ่งต้องการสารอาหารจากน้ำนมแม่ เพราะมีทั้งโปรตีน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันแบคทีเรีย

Loading...

ทั้งนี้ ถ้าเด็กทารกได้รับน้ำตาลมากเกินไป ประมาณ 400-800 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานแต่เด็ก แม้ช่วงแรกของการกินนั้น น้ำตาลจะให้พลังงานและลดความหิวของทารกได้ก็ตาม

นอกจากนี้ โรคอื่น ๆ ที่เสี่ยงติดนั้นก็มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ภูมิต้านทานโรคต่ำ ระบบหายใจและอวัยวะภายในล้มเหลว อย่างไรก็ตาม หากแม่เด็กไม่สามารถซื้อนมผงได้ ก็สามารถติดต่อขอรับบริจาคที่แผนกนมบริจาคมารดาของโรงพยาบาลต่าง ๆ

(ชมคลิป)

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : อมรินทร์ ทีวี

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน