คนแห่รับแจกเงิน 3 แสน กลางเมืองขอนแก่น คิวยาวแน่น 2 กม.

0 206

วันที่ 26 เม.ย.2563 ริมถนนกลางเมือง หน้าบ้านเลขที่ 588/2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของนาย ศิริชัย รัตนสงคราม อายุ 42 ปี มีชาวขอนแก่นหลายพันคน มายืนรอต่อแถวเป็นระยะทางยาวร่วม 2 กม. ส่วนใหญ่เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ปัจจุบัน เข้าแถวเพื่อรอรับเงินจำนวน 500 บาท และถุงยังชีพเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง และไข่ไก่ หลังจากที่ทางเจ้าของบ้านติดประกาศว่าจะมีการแจกเงิน จำนวน 500 บาท และ ข้าวสารจำนวน 500 ถุง ถุงละ 5 กก.

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเทศบาลนครขอนแก่น และทางทหาร มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลและอำนวยความสะดวก รวมทั้งการคุมเข้มตามมาตรการการป้องกันการแพร่ของ Covid19 โดยให้ทุกคนยืนเว้นระยะห่าง 1 เมตร พร้อมทั้งล้างมือด้วยเจลล้างมือ และตรวจวัดอุณหภูมิ และไม่อนุญาตให้ใครที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยมาต่อแถวรับของโดยเด็ดขาด โดยมีการประกาศเสียงออกลำโพงให้ประชาชนที่มายืนรอได้ให้การร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

นายศิริชัย รัตนสงคราม เผยว่า ตัวเองเปิดร้านรับทำข้าวกล่อง และมีอาชีพดูดวงประจำอยู่ที่วัดป่าพระยิ้ม อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น ด้วยความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ในขณะนี้ จึงรวบรวมเงินที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาบริจาคในตู้บริจาคที่วัดจำนวน 300,000 บาท และนำเข้าสารที่ได้เก็บเกี่ยวจากที่นาตัวเอง จำนวน 9 ไร่ มาสมทบ พร้อมทั้งรวบรวมจากพี่น้องที่ต้องการทำบุญร่วมกัน มาทำการแจกให้กับประชาชนในวันนี้

Loading...

โดยได้ประชาสัมพันธ์ผ่านเพจเฟซบุ๊กต่างๆในจังหวัดขอนแก่นว่า จะมีการแจกเงินคนละ 500 บาทและข้าวสารพร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค ให้กับประชาชนผู้ที่เดือดร้อนในวันที่ 26 เมษายน 2563 เวลา 08.30 น.บริเวณหน้าร้านที่ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดหนองแวงพระอารามหลวง แต่พบว่ามีประชาชนผู้ที่เดือดร้อนมารอตั้งแต่เวลา 01.00 น. จนกระทั่งถึงเวลา 06:00 น. ตนจึงตัดสินใจเริ่มแจกทันที โดยมีเจ้าหน้าที่มาดูแลและอำนวยความสะดวก

เนื่องจากมีคนจำนวนมากมารอเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการแพร่ของ Covid19 และยากต่อควบคุม ซึ่งการแจกสิ่งของและเงินครั้งนี้ตนได้ทำตามข้อกำหนดโดยได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเทศบาลนครขอนแก่นว่าจะมีการตั้งจุดแจก โดยขอยืนยันว่าการแจกสิ่งของทั้งนี้เพราะต้องการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจริงๆ

ขณะที่นางดวงสมร สินธร อายุ 52 ปี ชาวชุมชนสามเหลี่ยม 1 เดินทางมาพร้อมกับสามีเพื่อมารอรับสิ่งของตั้งแต่เวลา 05.00 น. บอกว่าเมื่อมาถึงได้รับบัตรคิวและมีคนมาก่อนหน้าตนจำนวนมากแล้วซึ่งตามกำหนดการมีการแจกในเวลา 08.30 น. แต่เมื่อเวลา 06.00 น. ก็เริ่มแจกเพราะมีคนจำนวนมากตนและสามีได้เงินสดคนละ 500 บาทและข้าวคนละ 1 ถุงถุงละ 5 กิโล นางเวียง พัดโทรอายุ 60 ปี ชาวชุมชนธารทิพย์ เทศบาลนครขอนแก่นมาพร้อมกับลูกหลานรวม 4 คนบอกว่า พอทราบข่าวว่าจะมีการแจกเงินและสิ่งของจึงเดินทางรับตั้งแต่เวลา 05.00 น. แต่เมื่อมาถึงก็พบว่ามีประชาชนเข้ามาถึงจำนวนมาก จึงได้เพียงข้าวสารและสิ่งของอุปโภคจำนวนหนึ่งเท่านั้นส่วนเงินไม่ได้เพราะเงินหมดแล้ว

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : เพจ ฝ่ายข่าว สทท.ขอนแก่น

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน