รวม ความสร้างสรรค์ของคนไทย ในการใช้ชีวิตช่วงโควิด-19

0 191

ถึงแม้เราจะอยู่ในช่วงที่มีความวิกฤตแค่ไหน แต่สำหรับ DNA ของคนไทยนั้นเรียกได้ว่าแข็งแกร่ง สามารถเอาตัวรอดและผ่านพ้นมันไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งในช่วงที่เรียกว่าต้องเฝ้าระวังอันตรายจากภัย โควิด-19 เช่นนี้ ผู้คนก็ยังต้องใช้ชีวิตหากินอยู่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือต้องระวังมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคนไทยเราจึงได้คิดค้น อุปกรณ์ที่สามารถทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ตามแบบฉบับคนไทย แบบบ้านๆ ง่ายๆ ที่เรียกว่า ไทยประดิษฐ์ นั่นเอง

โพสต์ดังกล่าวเป็นผลงานของผู้ใช้เฟสบุ๊ก Bearly Vanessy ที่ได้โพสต์เรื่องราวผ่านภาพถ่ายที่เธอถ่ายภาพมาไอเดียดีๆ ของคนไทยสร้างสรรค์สิ่งของช่วยเหลือตัวเองในช่วง โควิด-19 อย่างง่ายๆ แต่ดูน่ารัก โดยเธอได้โพสต์แคปชั่นเอาไว้ว่า

”ไทยประดิษฐ์”

ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ประเทศไทยเองก็ได้เผชิญหน้ากับการระบาดที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งหลายฝ่ายก็ต้องคอยเฝ้าระวังว่าจะระบาดมากเกินที่สาธารณสุขไทยจะรองรับไหวหรือไม่(ซึ่งล่าสุดได้รับความร่วมมือจากประชาชนและทุกหน่วยงานจนสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ)

ในช่วงหนึ่งตอนที่สถานการณ์ยังตึงเครียด อุปกรณ์หรือสิ่งจำเป็นหลายๆอย่างเริ่มเกิดการขาดแคลนหรือหาซื้อได้ยากขึ้น เพื่อให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์เช่นนี้ คนไทยทุกคนจึงเริ่มมีการปรับตัว….

ภาพชุดชุดนี้จึงนำเสนอและสะท้อนให้เห็นถึงไอเดีย “ไทยประดิษฐ์” ตามแบบฉบับคนไทย เมื่อวิถีชีวิตแบบใหม่ของสังคมไทยได้เริ่มต้นขึ้นและเราไม่รู้ว่ามันจะใช้เวลาอีกนานมั้ยถึงจะจบ เชื่อว่าไอเดียไทยประดิษฐ์ของคนไทยและการจะช่วยกันในทุกภาคส่วน จะทำให้เราข้ามผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ไปได้

 

คนสวนรดน้ำต้นไม้

“แถวนี้อากาศมันโล่งๆ โปร่งๆ คนแถวนี้ก็เลยยังไม่ค่อยใส่หน้ากากกัน อีกอย่างหาซื้อหน้ากากยากด้วย ก็เลยทำกันง่ายๆ”

 

ลุงป้า ร้านน้ำเต้าหู้

“ทำขึ้นมาเอง ใช้เวลาไม่นาน 1 วันเสร็จ ก็มันจำเป็น”

 

เจ้าหน้าที่และผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบ้านโป่ง

“ต้องทำเพราะอยากให้พนักงานทุกคนปลอดภัย คิดแบบขึ้นมาเอง และให้ร้านในบ้านโป่งลองทำ ติดตั้งที่โรงอาหาร ทุกคนก็ใกล้กันได้ กินข้าวได้ ใกล้ชิดกันได้ ทุกคนอุ่นใจ เราก็ดีใจ”

 

ร้านกาแฟ Art of coffee

“ลำบากในช่วงสถานการณ์แบบนี้ เกือบต้องปิดกิจการ แต่เราก็ต้องทำ เพื่อให้ผู้ซื้อมั่นใจใน Social Distancing เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ร้าน และอยากให้มาอุดหนุนกันเรื่อยๆ”

 

พนักงานออฟฟิศ

“เห็นจากในเนตเค้าแชร์ๆกัน เลยลองทำดู ง่ายๆ ไม่ต้องถอดออกบ่อยๆ ถอดบ่อยแล้วกลัวเชื้อโรคเข้า”

 

Loading...

สถานีตำรวจบางบัวทอง

”ตั้งแต่เกิด Covid-19 สถานีก็ทำเลย เพราะประชาชนมาติดต่อเรื่อยๆ ไม่อยากให้ใครติด อะไรที่ทำได้เริ่มทำก่อน เฟสชิลด์ทำเอง บอร์ดกั้นทำเอง อ่างล้างมือหน้าโรงพักก็ก่อขึ้นมาเอง”

 

วัดมัชฌันติการาม(วัดน้อย)

”ก็ทำกันเอง เพราะเราบิณฑบาตทุกวัน ก็ต้องใส่ทุกคน ญาติโยมก็จะได้สบายใจ เราก็สบายใจ” หลวงพี่กล่าว

 

ธนาคาร

“มาทำงาน อีกวันก็มีมาตั้งให้แล้ว สาขาทำให้ ก็อุ่นใจนะ” พี่รปภ.กล่าว

 

โรงพยาบาลศรีธัญญา

“หน้ากากหายาก ก็เลยทำกันเอง เราเป็นด่านหน้าสำคัญทั้งเราและคนไข้ต้องปลอดภัย”

 

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

“ด้วยความที่เป็นวิสัญญีแพทย์ ปัญหาคือคนไข้ที่ติดเชื้อดมยาสลบ เราต้องเอาผ้าพลาสติกคลุมหน้า เพื่อป้องกันการกระจายของเชื้อ

ลองหาวิธีที่จะเซฟทั้งสองฝ่าย เลยเกิดไอเดียกล่องอะคลีลิกครอบ น่าจะง่ายขึ้น ลองไปคิดมา ทำไอเดียไปเรื่อยๆ มาได้กล่องนี้ แล้วเราทำให้โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ขอกันเข้ามามาก เพราะอุปกรณ์เค้าไม่ได้พร้อมแบบในกทม. มันช่วยได้มาก ทำด้วยใจ”

นายแพทย์ปรก เหล่าสุวรรณ วิสัญญีวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

 

โรงพยาบาลชัยบาดาล (ลพบุรี)

“ตั้งแต่มีเรื่อง Covid เราตื่นตัวกันมาก เราตั้งทีมประชุมทุกๆ 9 โมงเช้าทุกวัน อันนี้เป็นประเด็นเร่งด่วน ความโชคดีคือคุณหมอหลายๆท่านได้ระดมสมองและรวมตัวกันกับช่างที่รพ. รีบประดิษฐ์สิ่งนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือประชาชนและเซฟตัวบุคลากรทีมแพทย์และพยาบาลด้วย

เรารอไม่ได้ มันจะช้า เราเลยดัดแปลงโดยเอาตู้อบ(ส่วนตรงมือ) มาใช้กับตู้โทรศัพท์ที่ไม่ใช้แล้ว เครื่องนี้พัฒนาอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้มันดีที่สุด เครื่องนี้ได้ใช้ตรวจคนไข้กลุ่มเสี่ยงไปแล้วด้วย”

 

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : Bearly Vanessy

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน