ชาวบ้าน ผวาอาถรรพ์พระธาตุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ยอดหัก หลัง พายุถล่มนครพนม

0 989

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2563 ที่ผ่านมา นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม พร้อมนายสัญญา จันทะโคตร นายก อบต.อาจสามารถ ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.236 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และผู้นำชุมชนท้องถิ่น ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือ หลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มมีบ้านเรือนของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายเกือบ 30 หลัง มีเสียหายหนักประมาณ 4-5 หลัง

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจฟื้นฟูซ่อมแซม พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวัง โดยเฉพาะพื้นที่ริมแม่น้ำโขงถือว่ามีความเสี่ยง เนื่องจากช่วงนี้อากาศแปรปรวน ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนบ่อยครั้ง

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบมีบ้านเรือนเสียหาย ยังพบว่ามียอดฉัตรพระธาตุสำราญ มีความสูงรวมยอดฉัตรประมาณ 12 เมตร เป็นอิฐเก่าแก่อายุกว่า 2,000 ปี ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุพัดยอดหักพังเสียหาย ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี มาตรวจสอบความเสียหายซ่อมแซมฟื้นฟูต่อไป

Loading...

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่ทราบข่าวบางรายเริ่มหวั่นเกรง ว่าอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ หรืออาจมีอาถรรพ์บางอย่างเกิดขึ้น จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาเร่งซ่อมแซมให้เหมือนเดิมโดยเร็ว

ทั้งนี้ จากประวัติความเป็นมาสร้าง พระธาตุสำราญ เมื่อ พ.ศ.8 พร้อมกับยุคก่อสร้างองค์พระธาตุพนม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงบ้านสำราญหมู่ 2 ต.อาจสามารถ อ.เมือง โดยมีการขุดพบใบเสมาโบราณ จารึกอักษรขอม ระบุปีที่สร้างพร้อมกับคำสาปแช่งผู้ที่จะเข้ามาล่วงเกิน

พระธาตุสำราญ เดิมมีชื่อว่า พระธาตุทับเงา หรือ พระธาตุเงา ตามตำนานกล่าวไว้ว่า พระพุทธเจ้าเสด็จมายืนอยู่กลางแม่น้ำโขง แล้วเงาของพระองค์ทอดมาถึงบริเวณนั้น ชาวบ้านจึงสร้างพระธาตุทับเงาที่พระพุทธเจ้าทาบมา ภายหลังถูกปล่อยให้ทรุดโทรม ก่อนที่กรมศิลปากรจะเข้ามาบูรณะ และขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : dailynews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน