ถ้ากำจัดโควิด19 ไม่ทันหนาวนี้ ไวรัสอีกหนึ่งชนิดที่กำลังมา จะทำลายระบบสาธารณสุขพังแน่

0 573

ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี เตือนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สาเหตุของโรคโควิด-19 จะกลับมาระบาดรุนแรงกว่าเดิม พร้อมกับการระบาดของไวรัสไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูหนาวนี้ ซึ่งการระบาดพร้อมกันของไวรัส 2 ชนิดนี้ จะทำลายระบบสาธารณสุขของประเทศ นายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ออกมาเตือนถึงการกลับมาระบาดรอบ 2 ของไวรัสไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สาเหตุของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาวนี้ซึ่งจะยิ่งเลวร้ายยิ่งกว่าครั้งนี้ โดยในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ นายเรดฟิลด์ ให้ภาพที่น่าตื่นตระหนกว่า การระบาดพร้อมกันระหว่างไวรัสไข้หวัดใหญ่และไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในช่วงฤดูหนาว จะทำลายระบบสาธารณสุขของประเทศ มีความเป็นไปได้ว่า การจู่โจมของไวรัสร้ายในสหรัฐในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้ จะสร้างความยุ่งยากมากกว่าการระบาดครั้งนี้ ซึ่งสหรัฐยังไม่สามารถผ่านพ้นไปได้ในขณะนี้ ขณะเดียวกัน สหรัฐจะเผชิญหน้ากับการระบาดของไข้หวัดใหญ่และไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมกันในช่วงเวลาเดียวกันอีก

แม้ว่าสหรัฐพยายามอย่างหนักในการตรวจหาเชื้อไวรัสในประชาชนให้ได้มากพอ เพื่อติดตามและควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก็ยังคงเดินหน้าที่จะผลักดันให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้จะยังไม่สามารถพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสได้ก็ตาม โดยทรัมป์ได้ส่งสัญญาณให้บรรดาผู้ว่าการรัฐต่างๆ ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากไวรัส โดยได้กำหนดมาตรการอย่างเป็นขั้นเป็นตอนเพื่อรื้อฟื้นกิจกรรมต่างๆ ให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วในหลายพื้นที่ ที่เขาอ้างว่ามีการตรวจหาเชื้ออย่างแพร่หลาย และในพื้นที่ที่พิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ติดเชื้อไวรัสลดจำนวนลง

Loading...

ทรัมป์กล่าวระหว่างแถลงข่าวรายวันในวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีก พร้อมกับเริ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจอีกครั้ง และเขายังได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์เรียกร้องให้เสรีภาพประชาชนในรัฐมินนิโซตา มิชิแกนและเวอร์จิเนีย หนึ่งวันหลังกางโรดแมปเปิดประเทศอีกครั้ง ขณะที่เกิดการประท้วงของประชาชนเพื่อต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ที่รัฐบาลของรัฐบังคับใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส โดยประชาชนเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นยกเลิกคำสั่งกักตัวอยู่บ้าน ที่ทำให้ประชาชนหลายล้านคน ออกไปทำงานไม่ได้ ด้านนายเรดฟิลด์กล่าวว่า การเร่งเปิดประเทศของผู้นำสหรัฐไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ หรือช่วยอะไรเลย เขาเน้นย้ำถึงความสำคัญของมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ว่าเป็นอาวุธเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่ประชาชนต้องใช้ในการต่อสู้กับไวรัส จนกว่าจะมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสได้สำเร็จ

ขอบคุณ:แนวหน้า

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน