กินทุกวันได้จะดีมาก เปิด ประโยชน์ของไข่ไก่ ที่หลายคนไม่เคยรู้

0 479

ไข่ไก่ ถือว่าเป็นสุดยอดอาหาร ที่อยากแนะนำให้ทุกๆ คนรับประทานกันทุกวันเลย เนื่องจากไข่ไก่นั้น เป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นกับร่างกายของเราอย่างครบถ้วนเลย แล้วรู้ไหมว่าการกินไข่ทุกวันนั้นมีผลดีกับร่างกายอย่างไรบ้าง เราจะมาบอกให้คุณได้รู้กัน

1. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เพราะไข่ไก่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ราคาไม่แพงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สามารถเลือกรับประทานได้ เพียงแค่รับประทานเป็นไข่ต้มหรือไข่ที่ไม่ผ่านการทอดจะดีกว่า เพื่อลดความเสี่ยงในการรับไขมันเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป สำหรับคนที่ออกกำลังกายเยอะๆ แนะนำให้รับประทานเพื่อชดเชยกล้ามเนื้อที่ถูกทำลายไปจากการออกกำลังกายด้วย รับรองว่าแข็งแรงและได้กล้ามเนื้อสวยๆ เลยล่ะ

2. ช่วยลดน้ำหนักได้นะ

ไข่ไก่มีส่วนที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน รับประทานอาหารอื่นได้น้อยลง เพราะประกอบด้วยโปรตีนและไขมันดีที่เพิ่มความรู้สึกอิ่มได้ ดังนั้นแล้วในช่วงระหว่างการไดเอท ถ้าคุณรู้ดีว่าเป็นคนที่รับประทานเยอะ หรือว่าถ้ากลัวไม่อิ่ม การรับประทานไข่ไก่ควบคู่ไปกับทุกมื้ออาหาร ก็จะช่วยทำให้อิ่มและอยู่ท้องได้นาน

3. ช่วยบำรุงสายตา

ในทุกวันนี้เราต้องใช้สายตาหนักมาก ทั้งในเรื่องของการทำงานและการใช้มือถือมากแทบจะตลอดเวลาเลย ทำให้ดวงตามีความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก หรือจอประสาทตาเสื่อม แต่ในไข่ไก่นั้นมีวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น และมีสารอาหารอย่างลูทีนที่มีประโยชน์ต่อจอตา ทำให้ยับยั้งการเกิดโรคต้อกระจกได้ รวมถึงสารแคโรทีนอยด์ และซีแซนทีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตาที่เพิ่มขึ้นตามอายุได้อีกด้วย

4. ช่วยบำรุงสมอง

เนื่องจากไข่ไก่นั้นประกอบไปด้วยกรดไขมัน Phospholipid และสารโคลีนกว่า 20% ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาและเติบโตของสมอง โดยเฉพาะในวัยเด็กเล็ก อีกทั้งถ้ารับประทานวันละ 1 ฟอง ก็จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดในสมองได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่ทำงานใช้สมองมากๆ จึงควรรับประทานไข่ไก่เพื่อบำรุงสมองทุกวัน เพื่อบำรุงระบบประสาทและสมองให้แข็งแรง

Loading...

5. ช่วยบำรุงหัวใจ

เนื่องจากในไข่ไก่นั้น มีไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 และกรดอะมิโนที่สำคัญ ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ทั้งยังช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง แล้วก็ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากอักเสบ ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจได้อีกด้วย อยากห่างไกลจากการเป็นโรคหัวใจก็แค่หมั่นกินไข่ละฟองกัน

6. ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

เนื่องจากไข่ไก่นั้นอุดมไปด้วยแคลเซียม ไข่ไก่ฟองหนึ่งมีแคลเซียมสูงถึง 50 mg ที่มีส่วนช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง โดยเฉพาะในผู้หญิงมีโอกาสที่จะสูญเสียแคลเซียมได้เยอะมากอยู่แล้ว ยิ่งถ้าได้รับประทานทุกวันก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งทรวงอก และลดความผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ด้วย

7. ช่วยบำรุงผมและเล็บได้

เรื่องของความสวยความงามก็มา หากว่าผมของคุณแห้งเสียและเล็บค่อนข้างเปราะ การรับประทานไข่ไก่ทุกวัน จะช่วยบำรุงสุขภาพทั้งเล็บและผมให้ดีขึ้นได้ เพราะไข่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด ทั้งวิตามินซี วิตามินบี วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ผมของคุณก็จะเงางาม เล็บก็จะเงาและแข็งแรงขึ้นด้วย

 

8. ช่วยให้ไม่เจ็บป่วยง่าย

ใครที่เจ็บป่วยง่าย เป็นหวัดบ่อยๆ ต้องหันมารับประทานไข่กันมากขึ้นแล้วล่ะ เนื่องจากไข่ไก่นั้นช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆ ให้กับร่างกาย เพราะมีทั้งวิตามินที่ดีหลายชนิด มีกรดอะมิโนที่จำเป็น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แค่เพียงกินไข่ไก่วันละ 1-2 ฟอง ก็จะช่วยทำให้สุขภาพดีห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้แล้ว

ไข่ไก่นั้นสามารถทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายเมนูเลย ไม่ต้องกังวลว่าจะเบื่อ หากเบื่อไข่ต้ม ก็กินไข่ตุ๋น ถ้าเบื่อไข่ตุ๋นก็ผัดกินกับข้าวผัดก็ได้ ขอเพียงแค่เพิ่มไข่ไก่ในมื้ออาหารของคุณทุกวันก็พอ เพียงเท่านี้สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นได้เยอะ โดยไม่ต้องไปหาอาหารเสริมแพงๆ จากที่ไหนกินแล้ว

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : ให้ความรู้.com

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน