ธนาธร เปิดตัว อุปกรณ์ทางการแพทย์ เตรียมบริจาคให้ 12 โรงพยาบาล สู้โควิด

0 437

วันที่ 21 เมษายน 2563 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดตัวอุปกรณ์ห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ สำหรับ Covid 19 โดยเผยว่า ได้นำต้นแบบจากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล มาพัฒนา โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน 3 บริษัท เตรียมกระจายให้กับ 12 โรงพยาบาลที่ต้องการอุปกรณ์ จะส่งมอบในวันที่ 25-26 เมษายน นี้ เป็นชุดแรก ที่ จ.นนทบุรี และ จ.ยะลา

สำหรับห้องตรวจโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลัน 1 ห้อง จะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง คือฝั่งแพทย์เป็นห้องแรงดันบวก และฝั่งผู้ป่วยเป็นห้องแรงดันลบ ซึ่งอากาศจากห้องผู้ป่วยจะไม่สามารถเข้าไปสู่ห้องของแพทย์ได้ โดยอุปกรณ์ตัวนี้ใช้งบประมาณ 6-7 แสนบาทต่อ 1 ชุด ส่วนเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ จะใช้หลักการเดียวกัน ใช้งบประมาณ 40,000 บาท ต่อ 1 เตียง อุปกรณ์ดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้ต่อในกลุ่มผู้ป่วยวัณโรคได้ต่อไปหลังจากสถานการณ์ Covid-19 กลับสู่ภาวะปกติ

นายธนาธร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลส่งจดหมายเทียบเชิญ 20 มหาเศรษฐีของประเทศไทยให้เข้ามาร่วมเสนอแนวทางฝ่าวิกฤต โควิด 19 ซึ่งหนึ่งในรายชื่อนั้นมีชื่อของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา ยืนยันว่า ตนเองไม่ทราบเรื่อง และมารดาไม่ได้มาปรึกษาถึงเรื่องดังกล่าว ส่วนตัวมองว่า ไม่เพียงแค่มหาเศรษฐีเท่านั้นที่จะช่วยเหลือประเทศได้ แต่ภาคเอกชนหลายแห่งก็สามารถเข้ามาช่วยเหลือได้ เช่นเดียวกับการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากแสดงสปิริตในการช่วยเหลือประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้

Loading...

ธนาธร เปิดตัว อุปกรณ์ทางการแพทย์ เตรียมบริจาคให้ 12 โรงพยาบาล สู้โควิด

ธนาธร เปิดตัว อุปกรณ์ทางการแพทย์ เตรียมบริจาคให้ 12 โรงพยาบาล สู้โควิด

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ :  สำนักข่าว INN : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน