สุดสงสาร เด็กชายแฝด อาศัย อยู่กับแม่พิการ บ้านติดป่าช้า

0 341

(20 เม.ย.) ที่บริเวณด้านหลังเมรุสถานโนนบ้านเก่า หรือ เมรุเผาศพคนตายป่าช้าบ้านตูม หมู่ 4 และหมู่ 19 บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าเยี่ยมครอบครัว น.ส.บุญรบ อายุ 50 ปี หญิงพิการทางสติปัญญา พร้อมบุตรชายฝาแฝดวัย 14 ปี คือ ดช.ธนพล และ ดช.ภัทรพล ซึ่งฐานะยากจน ที่พักอาศัยเป็นบ้านปูนหลังเล็กๆ ติดพื้น ก่อหยาบๆ สภาพเก่าทรุดโทรม ฝาผนังและหลังคาสังกะสี เต็มไปด้วยรูโหว่ แทบไม่มีสภาพเป็นบ้าน

นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ โดยนำทีมอาสาปศุสัตว์ และ 4 ทหารเสือ ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 พร้อมมอบหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และให้กำลังใจ อสม. ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าคัดกรอง ตรวจเช็คกลุ่มเสี่ยง และแรงงานคืนถิ่น รวมทั้งผู้ว่างงาน ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามนโยบายกรมส่งเสริมการเกษตร และกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากอาสายุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ให้นำอาสาปศุสัตว์และคณะ ฉีดพ่นย้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้กับครอบครัวหนึ่ง ซึ่งฐานะยากจน มีที่พักอาศัยอยู่หลังเมรุเผาศพคนตาย เนื่องจากอาจเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง เพราะการสุขาภิบาลไม่ดี และหัวหน้าครอบครัวมีความบกพร่องทางสติปัญญา

นางวันเพ็ญ กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่และสอบถามญาติ ทราบว่าน.ส.บุญรบเจ้าของบ้าน เป็นผู้พิการทางสติปัญญา และเป็นหญิงม่าย ลูก 2 ซึ่งเป็นเด็กชายฝาแฝดวัย 14 ปี สามีที่เคยเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว เสียชีวิตไปประมาณ 2 เดือน จากสาเหตุถูกคู่อริใช้ขวดเบียร์ตีศีรษะ เมื่อวันที่ 26 ก.พ.63 ที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์

แพทย์ระบุเสียชีวิตเนื่องจากเลือดออกในเยื่อบุสมอง เวลาล่วงเลยมาถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากหน่วยงานไหน ในขณะที่สภาพที่พักอาศัยและความเป็นอยู่ของ 3 แม่ลูกนั้น สร้างความเศร้าสะเทือนใจให้กับตนเป็นอย่างมาก ถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เพราะรู้สึกหดหู่ใจมาก

Loading...

นางวันเพ็ญ กล่าวเพิ่มเติมว่า นี่คือชีวิตจริงที่ตนได้มาพบมาเห็น และแทบไม่อยากจะเชื่อว่า สภาพความเป็นอยู่และครอบครัวที่ขาดแคลน เห็นแล้วสุดแสนจะน่าสงสารอย่างนี้จะยังมีในสังคม ทั้งนี้ ตนได้มอบเครื่องอุปโภคและบริโภค พร้อมเงินสดให้จำนวนหนึ่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น

ในส่วนของการช่วยเหลือในระยะยาวนั้น จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือโดยเร็ว สำหรับตนยินดีที่จะให้ความอุปการะเด็กชายฝาแฝดทั้ง 2 คน โดยเฉพาะการศึกษา ซึ่งจะได้มีการพูดคุยกับญาติของเด็กและผู้นำชุมชนอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสดีๆ ให้กับเด็กที่จะเป็นอนาคตของประเทศชาติ

ด้าน นางวชิราภรณ์ อายุ 46 ปี ญาติเด็กชายฝาแฝด กล่าวว่า น.ส.บุญรบ เป็นบุคคลพิการทางสติปัญญา ทุกวันนี้ยังกินยาจิตเวช ไม่มีรายได้ การกิน การอยู่ของ 3 คนแม่ลูก ตนเป็นคนดูแลทุกอย่าง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นห่วงคืออนาคตของ ดช.ธนพล และ ดช.ภัทรพล ภูนาชัย หลานชายฝาแฝดทั้ง 2 คน ทั้งนี้ ต้องกราบขอบพระคุณนางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษา รมช.ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มาให้ความช่วยเหลือในวันนี้ และจะให้ความอุปการะหลานชายฝาแฝด ซึ่งจะได้ปรึกษากับญาติและความสมัครใจของหลานด้วย ส่วน น.ส.บุญรบ ผู้เป็นแม่ ที่พิการทางสติปัญญานั้น ตนยังจะประคับประคองและดูแลต่อไปตามอัตภาพ

นางวชิราภรณ์ กล่าวต่อว่า ที่ น.ส.บุญรบ และลูกฝาแฝดมาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังเมรุเผาศพคนตายนั้น เพราะฐานะยากจน ไม่มีบ้านเรือน ซึ่งแต่เดิมเป็นเถียงนาหลังเล็กๆ อยู่ติดกับป่าช้าและห่างจากเมรุเผาศพคนตายประมาณ 30 เมตร ตั้งอยู่ในที่นาซึ่งเป็นที่ทำกินของครอบครัวตน

พอ น.ส.บุญรบ มาอยู่กินกับนายวรเชษฐ์ พี่ชายของตน จนกระทั่งมีลูกชายฝาแฝดด้วยกัน ก่อนที่นายวรเชษฐ์พ่อของเด็กจะถูกคู่อริทำร้ายถึงกับเสียชีวิต โดยที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากใครเลย

ทั้งนี้ ยังมีความหวังว่าอนาคตของหลานชายจะดีขึ้น จากการยื่นมาเข้ามาช่วยเหลือของสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ที่กำลังติดตามเรื่องเงินเยียวยา และจากความปรารถนาดีของนางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษา รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะขอรับอุปการะหลานชายฝาแฝดทั้ง 2 คน

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : ไทยรัฐ

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน