5 อันดับ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่กินไฟมากที่สุด ทำค่าไฟพุ่ง

0 2,949

หลังจากที่หลายวันก่อนมีประเด็นค่าไฟแพงเกิดขึ้น วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านมาชม ข้อมูล 5 อันดับ เครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้าน ที่เป็นสาเหตุหลักทำให้ ค่าไฟเราแพงสูงขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่กินไฟมากที่สุด ยิ่งใช้มาก ยิ่งกินไฟมาก จะมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลยจ้า

 

อันดับที่ 5 พัดลม

เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

อันนี้มีอยู่ทุกบ้าน บ้านละหลายๆ ตัวพัดลมตัวเล็กนิดเดียวจะติดอันดับ 5 เครื่องใช้ไฟฟ้ากินไฟ เพราะหากเราเปิดพัดลมวันละ 12 ชม.ต่อวัน พัดลมกินไฟทั้งหมด 237 หน่วยต่อปี เมื่อคำนวณค่าไฟต่อปีแล้วเราก็จะเสียค่าไฟ 828 บาทต่อปี

อันดับ 4 โทรทัศน์

เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

เช่นเดียวกันสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไว้ติดบ้านเสมอ ที่สำคัญ บ้านหลังหนึ่งอาจมีโทรทัศน์มากกว่า 1 เครื่อง หรือบางบ้านก็มีไว้ประจำทุกห้อง แล้วรู้หรือไม่ว่าโทรทัศน์หากเราเปิดวันละ 6 ชม เป็นเวลาหนึ่งปี จะกินไ ฟทั้งหมด 372 หน่วยต่อปี และดูดเงินในกระเป๋าเราไปทั้งหมด 1303 บาทต่อปี

อันดับ 3 ตู้เย็น

Loading...

เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

ถ้าบ้านไหนไม่มีเจ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้ ก็ถือว่าแปลกพอสมควร เพราะถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานเลยก็ว่าได้ ตู้เย็นติดอันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองพลังงานอันดับ 3 เพราะเราเสียบปลั๊กตู้เย็นทิ้งไว้ทั้งวันตลอดทั้งปี จะคิดเป็นค่าไ ฟ 473 หน่วยต่อปี และคิดเป็นค่าไ ฟฟ้าประมาณ 1656 บาทต่อปี

อันดับ 2 เครื่องทำน้ำอุ่น

เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

หลายคนคิดว่าหน้าหนาวไม่เปิดแอร์ แล้วจะรอดจากค่าไฟแสนแพง แต่เปล่าเลย เพราะเมื่ออากาศเย็น เราลดชั่วโมงการเปิดแอร์ลงไป แต่เราก็อาบน้ำอุ่นเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย แล้วแบบนี้จะช่วยลดค่าไฟได้ไหมล่ะ แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะค่าไฟจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นนั้นถูกกว่า คือการเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นต่อครั้ง 15 นาที โดยเปิดทั้งเช้าและเย็นทุกวันเป็นระยะเวลา 1 ปี จะกินไ ฟทั้งหมด 821 หน่วยต่อปี และคิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 2874 บาทต่อปี

อันดับ 1 แอร์บ้าน หรือ เครื่องปรับอากาศ

เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

หลายคนทราบดีว่าเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟ และกินเงินต่อเดือนๆ มากที่สุด แม้ในช่วงนี้อากาศบ้านเราจะเย็นสบาย จนไม่ต้องเปิดแอร์แต่ก็มีบางครอบครัวที่ติดเปิดแอร์เวลานอนเสียแล้ว โดยให้เหตุผลว่าถ้าไม่เปิดแอร์นอนจะหายใจไม่ออก แต่ถ้าเห็นข้อมูลว่าเครื่องปรับอากาศถ้าเปิดต่อเนื่องกัน 10 ชม ใน 1 วัน จะกินไฟจำนวน 4529 หน่วยต่อปี คิดเป็นค่าใช้จ่าย 15851 บาทต่อปี

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : คมชัดลึก

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน