กรมอุตุฯ เตือนระวัง พายุฤดูร้อนระลอกใหม่ เผย รุนแรงสุดในรอบปี

0 1,279

สภาพอากาศของประเทศไทยตอนนี้ เอาแน่นอนไม่ได้ เดี๋ยวร้อน ฝน หนาว ในวันเดียวกัน วันนี้ 20 เมษายน 2563 กรมอุตุฯ ประกาศว่า ในช่วงวันที่ 20 ถึง 22 เมษายน 63 มีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและภาคตะวันออก ส่งผลทำให้บริเวณดังกล่างมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 23 ถึง 25 เมษายน 63 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

Loading...

เตือนลมพัดสอบระดับพื้นล่าง ชั้นฐานเมฆ ลักษณะดังกล่าวจะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนแรงสุดๆเท่าที่เคยมีมาในเดือนนี้ ฝนจะตกหนักแบบสุดๆในภาคอีสาน ตั้งแต่วันที่ 23 ถึง 27 เมษายนนี้ เป็นต้นไป โดยเฉพาะวันที่ 23 เมษายน ทั้งนี้ต้นเดือนพฤษภาคม อาจจะมีการก่อตัวของพายุไซโคลนบริเวณอ่าวเบงกอล ซึ่งพายุดังกล่าวจะทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทย หลังลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังที่อ่อนลง และลักษณะดังกล่าวเป็น สัญญาณการมาของฤดูฝนประจำปี 2563 นี้

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง รวมถึงลูกเห็บตก โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : กรมอุตุฯ

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน