พิษโควิด เกษตรกรปลูกแตงโม โอดลงทุนนับแสน ซ้ำโละขายกิโล 2 บาท

0 312

วันที่ 19 เม.ย. 63 บริเวณสวนแตงโมข้างวัดสันติวัน ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมบางราย ว่าจ้างแรงงานเร่งเก็บแตงโมส่งขายให้แก่ประชาชนทั่วไปที่สั่งซื้อไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท ซึ่งเป็นราคาขายที่ขาดทุน แต่มีความจำเป็นต้องขาย เพื่อลดความเสียหายจากเงินทุนที่จ่ายไปนับแสนบาทต่อรอบการเพาะปลูก

น.ส.พัชราภรณ์ แสงอาทิตย์ อายุ 39 ปี เกษตรกรผู้ปลูกแตงโม เปิดเผยว่า วันนี้เก็บแตงโมมากองรอขายจนเกือบเต็มซุ้มแล้ว เพราะแตงโมของตนเองขายไม่ได้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะว่าแตงโมส่งขายข้ามจังหวัดไม่ได้ ส่งออกต่างประเทศไม่ได้ ส่งขายตามแผงผลไม้ก็ขายไม่ค่อยได้เช่นกัน เพราะลูกค้าไม่ค่อยออกมาจากบ้านหรือจับจ่ายเหมือนช่วงเวลาปกติ

Loading...

ราคาจากสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 2 บาท ลูกใหญ่กิโลกรัมละ 3 บาท ส่วนลูกเล็กกิโลกรัมละ 1.5 บาท ตอนนี้แตงโมได้อายุการเก็บผลผลิตแล้ว จำเป็นต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการขนออกมาวางขายริมถนน บางส่วนก็ตัดและกองเอาไว้ในสวน ราคาที่ตกต่ำทำให้ตอนนี้เดือดร้อนมาก เพราะลงทุนการเพาะปลูกไปแล้วประมาณ 1 แสนบาท แต่ก็ยังไม่แม่ใจว่าจะขายได้เงินทุนคืนมาหรือไม่ ซึ่งปกติราคาแตงโมหน้าสวน อยู่ที่อย่างน้อยกิโลกรัมละ 7 บาท

“อยากให้ประชาชนชาวพิษณุโลกและใกล้เคียงเข้ามาช่วยเหลือ ซื้อแตงโมไปรับประทานกันในราคาประหยัด หรือโทรศัพท์ 061-2684669 มีแตงโมของเกษตรกรรอขายอยู่อีกหลายราย”

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : amarintv

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน