ชื่นชมน้ำใจ ชาวปกาเกอะญอ ขนข้าวลงดอย ช่วยคนเมืองสู้โควิด

0 1,564

วันที่ 18 เม.ย. 63  ณ บ้านห้วยอีค่างหมู่ที่ 1 ตําบลแม่วิน อําเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวปกาเกอะญอ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก หลังจากที่ได้มีการเชิญชวนให้พ่อแม่พี่น้องร่วมกันบริจาคข้าวสารครัวเรือนละ 1-2 ลิตร เพื่อนำมาบริจาคให้ชาวเชียงใหม่ในพื้บราบ ซึ่งพบว่า หลายๆครอบครัวต่างนำข้าวสารใส่ถุงพลาสติก บางครอบครัวนำใส่กระสอบ และมีการเขียนชื่อครอบครัว และชื่อข้าวสารบนถุง และกระสอบ เพราะชาวปกาเกอะญอ จะให้ความสำคัญในการเก็บเมล็ดพันธุ์ เก็บข้าว มีความเชื่อว่า ข้าวจะหล่อเลี้ยงทุกคนได้ ซึ่งการร่วมกันแบ่งปันข้าวในครั้งนี้ของชาวปกาเกอะญอเป็นเรื่องที่แสดงถึงความมีน้ำใจที่ยิ่งใหญ่

นายศิวกร โอ่โดเชา ชาวบ้านในบ้านห้วยอีค่างหมู่ที่ 1 ตําบลแม่วิน อําเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในยามวิกฤติไม่มีสิ่งใดเกินค่าไปกว่าเมตตาและน้ำใจ เพราะคนปกากอะญอ บอกว่าข้าวคือ สิ่งที่จะเลี้ยงดูคนลำบากผู้ยากไร้ ข้าวคือสิ่งที่อร่อยสุดแทนน้ำใจคน ในช่วงที่ทุกคนต้องประสบกับภาวะวิกฤติโควิด-19 จึงได้เชิญพี่น้องปกาเกอะญอ ร่วมบริจาคข้าวสารคนละ 1 ลิตร ใส่ถุงหรือกระสอบใหเมิดชิด เพื่อที่รวบรวมไปบริจาคที่กลุ่มสายใต้ ออกรถ ่เพื่อกระจายไปสู้ผู้คนในเมืองอีกทอดหนึ่ง

Loading...

” ข้าวเป็นเหมือนผลิตผลสำคัญของชาว ปกาเกอะญอ ในครั้งนี้เราต้องการช่วยพี่น้องในเมือง จึงตั้ง“กองบุญข้าวจากคนดอยปันน้ำใจสู่คนเมือง” ซึ่งเราต้องการเห็นพี่น้องชนเผ่าในจังหวัดเชียงใหม่ช่วยกันรวบรวมข้าว เหมือนกันกับตอนที่หลายๆ น้ำใจของคนพื้นราบรวบรวมของไปช่วยดับไฟให้กับพวกเรา ซึ่งข้าวทั้งหมดจะทยอยขนลงดอยมามอบให้กับทางกลุ่มสายใต้ ออกรถ ซึ่งจะทำหน้าที่ไปทำการแจกจ่ายพร้อมกับอาหารที่แจก หน้าโรงงานท้อแสงทอง อำเภอหางดง ในเวลา 17.00 น.ของทุกวัน” นายศิวกร กล่าว

ชื่นชมน้ำใจ ชาวปกาเกอะญอ ขนข้าวลงดอย ช่วยคนเมืองสู้โควิด

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : springnews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน