เกษตรกร น้ำตาร่วง กะหล่ำปลีล้นตลาด ราคาร่วงหนักสุด

0 199

จากสถานการณ์ Covid ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งประเทศเป็นวงกว้าง รวมถึงสภาพเศรษฐกิจ ประชาชนหลากหลายอาชีพได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะเหล่าเกษตรกร ชาวสวนชาวไร่ ที่ผลผลิตพร้อมจำหน่าย เเต่ต้องตกค้างต่อไปยังท้องตลาดไม่ได้ รายได้หดหาย ผลผลิตทิ้งไม่มีราคา โดยที่จังหวัดตาก กลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนกะหล่ำปลีปลอดภัยแปลงใหญ่ (บ้านอุ้มเปี้ยม) พื้นที่อำเภอพบพระ ถือเป็นแหล่งผลิตผัก แหล่งใหญ่ของประเทศไทย

โดยนายสมพงษ์ ฟุ้งศรีวงศ์ นายอำเภอพบพระ ลงพื้นที่มาเยี่ยมพี่น้องเกษตรกร16รายที่ได้ผลกระทบจาก Covid 19 กะหล่ำปลี ขายใด้ในปริมาณที่น้อยลงอย่างมาก บริษัทที่เคยรับอยู่เป็นประจำ ก็รับซื้อเป็นจำนวนน้อยลง ซึ่งปีที่ผ่านมา ช่วงเวลานี้ เกษตรกรปลูกผักแล้วขายได้ราคา เป็นอาชีพหลักของพี่น้องเกษตรกรอำเภอพบพระ เเต่พอในปีนี้กลับเจอวิกฤตที่ไม่มีใครคาดคิด เดือดร้อนกันถ้วนหน้า

จึงได้มีการหาเเนวทางช่วยเหลือ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานและองค์กร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มาช่วยกันมารับซื้อ พร้อมเเนะนำชาวบ้านให้ลดพื้นที่ในการปลูกพืชผัก อาทิ ผักกาดขาวปี เเละกะหล่ำปลี ในช่วงสถานการณ์ Covid 19

Loading...

ด้าน นายวีรภัทร แซ่ลี เกษตรกรปลูกกะหล่ำปลี บริเวณบ้านอุ้มเปี้ยม ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก กล่าวว่า ผู้ปลูกกะหล่ำปลี มีผลกระทบจากโควิด-19 ปกติเเล้วจะมีปริมาณการขายส่งท้องตลาดอาทิตย์ละ 13 ตันครึ่ง เเต่ในช่วงนี้ได้รับความเสียหาย ผลผลิตกะหล่ำปลีกว่า4 ไร่ ประมาณ35-40 ตัน นำไปขายไม่ได้

เมื่อรวมกับที่กำลังรอตัดขายได้ อีก 35 ถึง 50 ตัน บวกกับที่ปลูกไปแล้ว ในพื้นที่ 35 ไร่ พร้อมที่จะนำมาจำหน่ายในอีก1เดือนข้างหน้า รวมเเเล้วมีผลผลิตกะหล่ำปลีประมาณ 300 ตัน ที่ตกค้างไม่มีผู้มารับซื้อ ปล่อยออกไปไหนไม่ได้

ส่งผลให้กะหล่ำปลีล้นตลาด ปัญหาที่ตามมาคือ ราคาตกต่ำ ที่สำคัญกะหล่ำปลีที่ปลูกกันทั่วไป เกษตรกรปลูกกันเองไม่ได้อยู่ในโครงการ โดยราคาที่พ่อค้าในพื้นพบพระรับซื้อนั้น ร่วงลงมาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 2 บาท เกษตรกรบ้านอุ้มเปี้ยมต้องขนส่งมาขายเอง ระยะทางขนส่งจากไร่ประมาณ 50กิโลเมตร

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : ซ ซาตาน ตัวน้อย

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน