เจ้าสัว CP เปิดใจ ไม่มีแผนปลดคนงาน จ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ

0 314

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ อดีตประธานกรรมการ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร เปิดเผยว่า เครือซีพีมีการดำเนินธุรกิจในประเทศจีน ซึ่งมีพนักงานอยู่กว่า 9 หมื่นคน ซึ่งกลุ่มบริษัท ไม่มีแผนปลดพนักงานแต่อย่างใด ด้วยยังจ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ ขณะที่เครือซีพีมีพนักงานกระจายอยู่ทั่วโลก ราว 3 แสนคน

จากแนวทางดังกล่าว เครือซีพี มองว่า หลังผ่านพ้นวิกฤตแล้ว เศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นคืนกลับมา ซึ่งหากองค์กรธุรกิจใดมีความพร้อมมากกว่า ธุรกิจนั้นก็จะฟื้นตัวกลับมาได้ไว ด้วยเช่นกัน อย่างในปัจจุบัน ธุรกิจค้าปลีกร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น 7-11 มีพนักงานกว่า 170,000 คน จากจำนวนสาขา กว่า 1.9 หมื่นแห่ง กระจายทั่วประเทศไทย ซึ่งเครือซีพี ให้การดูแลอย่างทั่วถึง

เราต้องดูแลพนักงาน ไม่มีการปลดคนออก เพราะมองว่าหลังวิกฤต Covid 19 จะเป็นโอกาสของผู้ที่เตรียมความพร้อมได้มากกว่า ล่าสุด เซเว่นฯ ยังได้ประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มอีก 2 แสนคน เพื่อเป็นผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภ นายธนินทร์ กล่าว

Loading...

นอกจากนี้ จากประสบการณ์ของเครือซีพี ที่ดำเนินธุรกิจในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งมีพนักงานอยู่ราว 2000 คน ซึ่งไม่ได้มีการเลิกจ้าง และยังคงให้ทำงานอย่างงต่อเนื่อง พร้อมมีที่พักให้อาศัย และออกนโยบายห้ามเดินทางกลับบ้าน ทั้งนี้เพื่อมีส่วนร่วมในการควบคุมและป้องกันการแพร่ของ Covid

ขณะเดียวกัน จากมาตรการของเครือซีพี ที่ให้พนักงานบริษัทในเครือกว่า 80 เปอร์เซ็น ทำงานอยู่ที่บ้านนั้น ยังได้มีการให้ความรู้เสริม ฝึกการอบรมทักษะเพิ่มเติม ผ่าน วิดีโอ คอลเฟอร์เรนซ์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้พนักงาน รองรับสถานการณ์หลังผ่านพ้นวิกฤต ไปแล้ว ที่เชื่อว่าเศรษฐกิจจะโตแบบก้าวกระโดดทันที

หาก เศรษฐกิจฟื้นตัว ภาคแรงงานและกำลังคนของซีพี ก็จะเดินหน้าได้ทันที เป็นการเตรียมพร้อมในเวลานี้ของซีพีหลังวิกฤตจบลง ซึ่งซีพีใช้แนวทางนี้จนประสบความสำเร็จมาแล้วในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดหนักที่เมืองอู่ฮั่นในจีน นายธนินทร์ กล่าว

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : siamstreet

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน