พบศาลเจ้าโผล่ เขื่อนบางวาดกะทู้ หลังน้ำแห้งขอด

0 368

เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่ได้รับความสนใจจากชาวภูเก็ตจำนวนมาก ต่อการปรากฏของศาลเจ้า ที่อยู่ใต้เขื่อนบางวาดกะทู้ ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยที่เพจเฟซบุ๊กเหยี่ยวข่าว ภูเก็ต Newshawk Phuket ได้มีการโพสต์เผยแพร่สภาพของเขื่อนบางวาดกระทู้ ที่ขณะนี้ พบว่าน้ำแห้งขอด จนทำให้ศาลเจ้าที่อยู่ใต้น้ำโผล่ขึ้นมา

โดยศาลเจ้า มีสภาพสมบูรณ์มาก ในขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างบอกอยู่มาไม่เคยเห็น และไม่คิดว่าจะมีศาลเจ้าจมอยู่ใต้บาดาลมานานแสนนาน

อย่างไรก็ตาม ทางเพจยังได้เล่าถึงที่มา ก่อนจะมาเป็นเขื่อนบางวาดนั้น ในอดีตเป็นพื้นที่ทำเหมืองของ ตันลิ้มหยอง หรือ ตันงิ้มหลอง ต้นตระกูลทรัพย์ทวี ซึ่งต่อมา ได้ตกทอดสู่นายเช้งฮุ้ย หรือ เซียงฮุ้ย ทรัพย์ทวี ซึ่งเป็นบุตรชายของนายตันลิ้มหยอง และยังได้ทำเหมืองเบ่งหลองต่อมา ประมาณปี พ.ศ. 2500 นายเช้งหุ้ยได้สร้าง “ศาลโต้ะถ่าหมี” ขึ้นในพื้นที่ที่ได้ทำเหมือง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านที่อาศัยพอสมควร เนื่องจากความเชื่อว่าเป็นเจ้าที่ในพื้นที่นี้ ภายหลังตกทอดมาถึงนายวิรัช (ติ่ว) ทรัพย์ทวี

หลังจากยุคเฟื่องฟูของกิจการเหมืองแร่สิ้นสุดลง ในระหว่างปี 2520-2527 กรมชลประทานได้ ทำการเวนคืนพื้นที่เพื่อทำการสร้างเขื่อนบางวาด ซึ่งคลอบคลุมพื้นที่เหมืองเบ่งหลองเดิม และที่ตั้งของบ้านด้วย นายวิรัชจึงได้ย้ายออกมาสร้างบ้านใหม่ ริมถนนวิชิตสงคราม ในปัจจุบัน

Loading...

มีเรื่องเล่าสืบเนื่องมาว่า ในระหว่างก่อสร้างเขื่อน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำการก่อสร้างเขื่อนได้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้ทำพิธีขอขมาและได้ขอย้ายศาลจากเดิมที่อยู่กลางพื้นที่ที่จะก่อสร้างเขื่อน ย้ายขึ้นมาอยู่บนเขาในตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันนับแต่นั้นมา

#ปล.ตันลิ้มหยอง คือเจ้าของบ้านอั่งหม่อหลาว โรงเหล้าที่เก็ตโฮ่ นั่นเอง
#ขอขอบคุณข้อมูลจากท่านผู้รู้ ที่ได้แนะนำผ่านมาทางผมครับ เพื่อบอกกล่าวไว้เป็นข้อมูลได้ศึกษา เพื่อที่จะไม่เป็นการปิดเบือนข้อมูลไปมากกว่านี้

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : onbnews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน