กรมอุตุฯ แจงแล้ว พายุโซนร้อนเตรียมถล่มไทย

244

จากกรณีที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประเด็นเรื่องไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุโซนร้อน ปลายเดือนมิถุนายน ทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า

~

~

เป็นข่าวปลอม จากการติดตามหลายๆแบบจำลองสภาพอากาศปัจจุบันล่าสุด ยังไม่มีแนวโน้มที่จะเกิดพายุในช่วงนั้น ในช่วงวันที่ 17 – 19 มิ.ย. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย

~

~

ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกีย ในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม

ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกและภาคใต้ลักษณะ เช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ส่วน

~

~

ในช่วงวันที่ 20 – 23 มิ.ย.65 ร่องมรสุมจะพาดผ่านประเทศเมียนมาและประเทศลาวตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย จะเริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น

~

~

โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม