หอบเงินสดสู่ขอ เพชรลำโขง ควายรูปหล่อพันธุ์ดี จ่าย 7 ล้าน ทอน 1 บาท

183

เมื่อวันที่ (19 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย เลขที่ 53 หมู่ที่ 1 ตำบลทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบ เจ้าเพชรลำโขง มูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท (6,999,999) จากลังกาฟาร์มควายงานเมืองนาคา จังหวัดบึงกาฬ เจ้าของ คือ นายสดใส จันทอุ่มเม้า โดยทำพิธีมอบให้แก่เจ้าของใหม่ คือ นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ด้วยเงินสดก้อนละ 1 ล้าน 7 ก้อน แล้วทอนให้ 1 บาท (6,999,999) ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้

~

~

นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทยกล่าวว่าปกติ ที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย มีชื่อเสียงในเรื่องของการผลิตน้ำเชื้อควายไทยเป็นที่รู้จักกันไปทั่วประเทศอยู่แล้วหลายรุ่น แพร่ลูกแพร่หลานได้มากมายปัจจุบันก็มีเจ้า 9 เจริญ ปัจจุบันอายุก็มากขึ้นแล้ว จึงได้พยายามหาควายไทยที่มีสายพันธุ์ไทยที่ดี คุณลักษณะพร้อม

~

~

จนกระทั่งได้มาเห็น เจ้าเพชรลำโขง ของ นายสดใส ว่าเป็นควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น อายุ 2 ปี 5 เดือนกว่า ๆ น้ำหนัก 1,180 กิโลกรัม หรือ 1.180 ตัน ถือว่าตัวใหญ่สวย ตรงตามคุณลักษณะควายไทย สามารถนำมาพัฒนาพันธุ์ ทั้งการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง ตามหลักการดูแลอย่างดี และถูกวิธีได้ อีกทั้งยังจะสามารถนำมาขยายได้อีกจำนวนมาก จึงได้ตกลงใจซื้อในราคา 7 ล้านบาท ทอนให้ 1 บาท

~

~

ด้าน นายสดใส จันทอุ่มเม้า อดีตเจ้าของเจ้าเพชรลำโขง กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยอาการน้ำตาซึมๆ ว่า ทั้งดีใจและอาลัยรักเจ้าเพชรลำโขงตัวนี้ สิ่งที่ดีใจ คือ เขาได้มาอยู่ในสถานที่ที่ดีระดับประเทศ โดย นายสมบัติ ได้ติดต่อทาบทามซื้อมาหลายครั้ง แต่ก็ปฏิเสธมาตลอด ควายพ่อพันธุ์วัยรุ่น เจ้า “เพชรลำโขง” ราคา 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท ตัวนี้เป็นควายพันธุ์ไทยแท้ตัวใหญ่ พ่อชื่อ “ปัง แปดริ้ว” แม่ชื่อ งามตา เป็นสายเพชรอุดร ความที่ได้ผสมผสาน ระหว่างสายทองสุก และสายเพชรอุดร ด้วยยีนส์อะไรไม่ทราบทำให้ เพขรลำโขง สวยและตัวใหญ่เร็วมากทั้งๆ ที่อายุแค่ 2 ปี 5 เดือน อีกทั้งยังมีความลงตัว ทั้งโครงสร้างของร่างกาย ลำตัว ขา สัดส่วน กีบเท้า และจัดว่าเป็นควายงามที่ โดดเด่น

จนกระทั่งเข้าตาทางบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ที่ติดตามมาจากสนามประกวด ตั้งแต่งานประกวดควายงาม จังหวัดหนองบัวลำภู งานประกวดควายงาม จังหวัดกาฬสินธุ์ รวมถึงที่พิษณุโลกเองด้วย และล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ทีมงานบิ๊กไอซ์ฟาร์มได้ไปเจรจา สู่ขอ “เจ้าลำโขง” และตกลงค่าตัวได้จนสำเร็จ ในมูลค่า 7 ล้านบาท ทอน 1 บาท และยังได้เปลี่ยนชื่อเป็น เจ้า “เพชรลำโขง” เพื่อที่จะได้นำมามาพัฒนา กับแม่พันธุ์ในฟาร์ม และจะแบ่งปันน้ำเชื้อให้กับพี่น้องเกษตรกร ถือว่าเป็นการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทยให้คงอยู่กับประเทศไทยของเราสืบต่อไป

~

~

โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีผู้มีชื่อเสียงต่างมาคล้องมาลัยดอกดาวเรืองรับขวัญ จากลำโขง มาสู่ลำน่าน และอนาคตก็ต้องมาจับตาดูว่า พ่อควายพันธุ์วัยรุ่น เพชรลำโขงตัวนี้ จะมีพัฒนาการได้ดีขนาดไหน ก็เป็นที่จับตาจองบรรดาผู้นิยมเลี้ยงควายไทยที่เดินทางมาให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก